Nữ nhà báo đóng vai trò chính trong việc phanh phui hồ sơ Panama nổi tiếng vừa bị sát hại hôm 16/10, Independent đưa tin.

Bà Daphne Caruana Galizia, 53 tuổi, đã bị giết chết khi chiếc xe hơi của bà bất ngờ bị nổ không lâu sau khi rời nhà riêng ở Bidnija, gần Mosta, Malta. Vụ nổ làm chiếc xe Peugeot 108 của bà Galizi bay qua đường và rơi xuống cánh đồng gần đó.

Con trai bà, Matthew Caruana Galizia, nói mẹ mình bị ám sát vì đã phanh phui tham nhũng. “Bà ấy bị ám sát vì đứng giữa nhà nước pháp quyền và những người tìm cách vi phạm nó, giống như nhiều nhà báo giỏi khác”, anh Matthew nói.

Hiện cảnh sát chưa xác định được bất cứ nghi phạm nào liên quan đến vụ đánh bom trên. Nhưng cách đây 2 tuần, bà Galizia đã trình báo cảnh sát về rằng có những lời đe dọa nhằm vào mình.

Hiện trường vụ đánh bom (Ảnh: Getty)

Những năm gần đây, bà Galizia dành phần lớn công việc cho tìm hiểu và phanh phui hồ sơ Panama. Việc phanh phui hồ sơ mật này đã khiến bà Galizia được Politico bình chọn là một trong 28 người sẽ tạo ra “cơn địa chấn” ở châu Âu năm 2017.

Hồ sơ Panama gồm 11,5 triệu tài liệu nằm trong 2,6 terabyte dữ liệu liên quan đến chứng từ thuế của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm từ năm 1977 đến tháng 12/2015. Tài liệu tiết lộ về hoạt động rửa tiền và trốn thuế liên quan đến khoảng 140 chính trị gia, hàng chục tỷ phú và cá nhân nổi tiếng, như Tổng thống Nga Vladimir V. Putin.

Những thông tin điều tra được tiết lộ gần đây nhất của bà đã nhằm vào những chuyện khuất tất của thủ tướng Malta, ông Joseph Muscat, và hai người trợ lý thân cận nhất của ông này.

Vụ phanh phui của bà đã khiến bà trở thành kẻ thù của nhiều người nổi tiếng, bao gồm cả Thủ tướng Chính phủ, các chính trị gia đối lập và các thành viên của ngành tư pháp ở Malta.

Khang An