Nhà báo Nga Arkady Babchenko ở Ukraina đã lên kế hoạch giả chết sau khi nghe thông tin về “vụ ám sát”. Người này đã yêu cầu người dẫn chương trình truyền hình trả 50.000 USD cho một cuộc phỏng vấn.
 

Tối 4/6 (giờ địa phương), Alesia Batsman – người dẫn một chương trình truyền hình của Ukraina – đã thuật lại sự việc nhà báo Nga Arkady Babchenko đòi tiền phỏng vấn trên trang Facebook cá nhân.

Cụ thể, Alesia viết: “Hôm nay (4/6), biên tập Elena Poskanna đã gọi điện cho Arkady Babchenko để mời ông ấy đến trường quay chương trình ‘Batsman’ vào ngày mai. Tuy nhiên, ông nói với Elena rằng hiện tại ông chỉ cho phỏng vấn độc quyền với giá 50.000 USD! Để chắc chắn hơn, 60.000 USD cũng có thể”.

Nhà báo Nga giả chết đòi 50.000 đô-la cho cuộc phỏng vấn độc quyền
Người dẫn chương trình Alesia Batsman thuật lại sự việc trên Facebook. (Ảnh: Facebook)

Bà Alesia đã rất ngạc nhiên trước câu trả lời của người đồng nghiệp này. Bà dường như không chấp nhận nổi sự thật ông Babchenko đang đòi tiền cho cuộc phỏng vấn.

Alesia cho biết thêm, khi hay tin nhà báo giả chết Babchenko bị giết và để lại 6 đứa con, bà đã viết thư cho bạn bè thân thiết đề nghị giúp đỡ gia đình ông. Tòa soạn của bà đã muốn xin số tài khoản của vợ ông Babchenko để tổ chức quyên góp.

“Và bây giờ, như mọi người thấy, chúng tôi cần tổ chức chiến dịch quyên góp 50.000 USD, nhưng không phải để giúp đỡ gia đình Babchenko mà để trả phí cho cuộc phỏng vấn ông”, bà Alesia nói.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Babchenko đã thừa nhận việc yêu cầu giới truyền thông trả tiền nếu muốn phỏng vấn.

Nhà báo Babchenko cho biết ông nghiêm túc với việc đòi 50.000 USD cho mỗi lần phỏng vấn. Ông cho rằng số tiền đó hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra cho một “phỏng vấn độc quyền”.

Nhà báo giả chết Babchenko cho biết: “Đây là quyền của tôi và tôi sẽ không làm điều này miễn phí”.

Ông Babchenko từng là nhà báo chiến trường và là người đặt nền móng cho văn chương chiến tranh hiện đại. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách viết về đề tài quân sự được dịch sang 16 thứ tiếng. Tháng 3/2012, ông bị khởi tố hình sự về tội xúi giục bạo động. Ông cũng phản đối chính phủ hiện tại của Nga do hỗ trợ lực lượng vũ trang của Ukraina trong cuộc chiến ở Donbass.

Nhà báo này được cho là bị sát hại tại Ukraina vào tối 29/5 sau khi bị đâm nhiều nhát dao ở khu vực gần nhà. Tuy nhiên, ông đã xuất hiện trong trạng thái khỏe mạnh tại một cuộc họp báo của Cơ quan an ninh Ukraina (SBU) vào chiều 30/5.

Người đứng đầu SBU Vasyl Grytsak cho biết cái chết giả của nhà báo Arkady Babchenko là một phần trong chiến dịch đặc biệt để ngăn chặn âm mưu thực sự nhằm ám sát người này.

Điện Kremlin tuyên bố các nhà chức trách Ukraina phải chịu trách nhiệm cho lời nói của ông Babchenko về sự tham gia của Nga trong vụ ám sát và tiếp tục điều tra.

Hồng Hạnh