Trung Quốc có số lượng người sử dụng mạng xã hội nhiều nhất trên thế giới, với 800 triệu người. Tuy nhiên, vì sự kiểm duyệt internet hà khắc của chính phủ Trung Quốc, người ta thấy mọi công dân đều bị hạn chế và kiểm soát.

Theo Báo cáo Nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ, để thực hiện việc kiểm duyệt và thúc đẩy những quan điểm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), chính quyền Bắc Kinh sử dụng “hàng chục ngàn cá nhân ở cấp quốc gia, cấp tỉnh và địa phương, nhằm theo dõi thông tin liên lạc điện tử và nội dung trực tuyến”. Việc giám sát bao gồm xem xét các bức thư cá nhân, các cuộc gọi điện thoại, các bài đăng và tin tức trên phương tiện truyền thông xã hội, và quảng cáo trực tuyến.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Bình luận về những gì không thể nói tới và xem ở Trung Quốc, nhà báo Mỹ Leigh Hartman, biên tập viên tờ ShareAmerica, thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, đã đưa ra một số ví dụ dưới đây về các từ và cụm từ hiện đang hoặc đã bị Bắc Kinh kiểm duyệt:

Gấu Pooh xinh xắn (小熊维尼) – người sử dụng Internet Trung Quốc sử dụng hình ảnh của gấu Pooh để ám chỉ hình ảnh của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bánh bao (包子) – Bánh bao hấp, một trong những biệt danh của ông Tập Cận Bình trên mạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma (达赖喇嘛) – nhà lãnh đạo Tây Tạng lưu vong. Một biểu tượng của nền độc lập Tây Tạng.

Độc lập Tây Tạng (西藏独立) – Việc nói về độc lập cho Tây Tạng là hoàn toàn bị cấm.

Truyện cười Xô Viết (苏联笑话) – các mẩu chuyện cười chế giễu Liên Xô.

Gia du Hương Cảng (香港加油) – Ủng hộ cho các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông.

709 (709律师) – Một nhóm các nhà hoạt động nhân quyền và các luật sư bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vào ngày 9/7/ 2015.

Lưu Hiểu Ba ( 刘晓波) – nhà hoạt động nhân quyền đoạt giải Nobel, bị Trung Quốc cầm tù.

Vạn lý Tường lửa của Trung Quốc (伟大的防火墙) – hệ thống kiểm duyệt internet khét tiếng của Trung Quốc

Chế độ độc tài (专政) – Ám chỉ việc cấm nói rằng Trung Quốc là một chế độ độc tài.

Thiên An Môn ( 天安门) – Bất kỳ tài liệu tham khảo nào nói đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm 1989, cuộc biểu tình này bị đàn áp dã man ở quảng trường Thiên An Môn.

Lục tứ (4/6) ( 六四) – ngày diễn ra sự kiện thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn.

Triệu Tử Dương ( 赵紫阳) – Cựu Tổng bí thư ĐCSTQ, người ủng hộ cuộc biểu tình Thiên An Môn 1989.

Người đàn ông xe tăng (坦克人) – Hình ảnh nổi tiếng của một người đàn ông Trung Quốc, không rõ danh tính, đứng trước một chiếc xe tăng ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

videoinfo__video3.dkn.tv||40327d68e__

Ad will display in 09 seconds

Ông Hartman đã trích dẫn nhận định của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại Wilson Center vào tháng 10/2019 rằng: “Đảng Cộng sản của Trung Quốc đang xây dựng một nhà nước giám sát, không giống như bất cứ điều gì mà thế giới từng chứng kiến. Kiểm duyệt là dấu hiệu của chế độ Trung Quốc”.