Tác giả cuốn sách “The Slaughter” (tạm dịch: Đại thảm sát), nhà báo Ethan Gutmann lên án Thị trưởng Đài Bắc nhắm mắt làm ngơ trước tội ác đang diễn ra tại Trung Quốc đại lục.

Theo Taiwan News, trong cuộc họp báo hôm 2/10 được tổ chức tại Đài Loan, nhà báo Mỹ trú tại London, Anh Quốc đã trình bày sơ lược cuốn sách ghi lại kết quả điều tra của ông về hoạt động mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ra lệnh thu hoạch nội tạng của các tù nhân lương tâm vì mục đích thương mại trong nhiều năm qua, theo nhà báo Gutmann, người được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2017 cho nỗ lực công bố thông tin về tội ác này ở Trung Quốc.

Nạn nhân của hoạt động mổ cướp nội tạng bao gồm các học viên Pháp Luân Công, môn khí công thuộc trường phái Phật gia được tập luyện tự do ở Đài Loan và nhiều nước nhưng bị đàn áp ở Trung Quốc đại lục từ năm 1999 đến nay.

Hơn 6.400 học viên Pháp Luân Công từ nhiều nước xếp hình tại Quảng trường Tự Do, Đài Bắc, Đài Loan
Hơn 6.400 học viên Pháp Luân Công từ nhiều nước xếp hình tại Quảng trường Tự Do, Đài Bắc, Đài Loan ngày 25/11/2017 (Ảnh: Bai Chuan/The Epoch Times)

Nhà báo Gutmann khẳng định không chỉ các học viên Pháp Luân Công là nạn nhân, mà còn có những người dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Trong cuộc họp báo, ông đề cập đến Enver Tohti, một bác sĩ Duy Ngô Nhĩ từng tham gia một ca mổ cướp nội tạng ở Tân Cương, sau đó thoát khỏi Trung Quốc và công khai tội ác này.

Video: Bác sỹ Enver Tohti thú nhận hoạt động mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc

Trong cuốn sách của mình, nhà báo Gutmann cũng nhắc đến trường hợp của bác sỹ phẫu thuật Kha Văn Triết (Ko Wen-je), hiện là thị trưởng thành phố Đài Bắc, Đài Loan. Ông Gutmann nói rằng các bác sĩ Trung Quốc đang sử dụng công nghệ trao đổi oxi qua màng ngoài cơ thể (ECMO) học từ bác sỹ Kha để thực hiện những ca thu hoạch và cấy ghép nội tạng phi pháp.

Ông Gutmann cho biết, thông qua một chương trình được gọi là “Cả hai bờ eo biển cùng chia sẻ nội tạng sống (Both Sides Across the Strait Share the Same Live Organs), ông Kha đã giới thiệu các bệnh nhân Đài Loan sang Trung Quốc để cấy ghép nội tạng. Trong cuốn “The Slaughter”, nhà báo Gutmann thuật lại bác sỹ Kha đã tiết lộ với ông Gutmann rằng ông tới đại lục và tình cờ phát hiện các nội tạng được sử dụng cho chương trình này đến từ các học viên Pháp Luân Công bị cầm tù.

Nhà báo Ethan Gutmann cầm cuốn sách The Slaughter của ông, trong đó có bức ảnh chụp bác sỹ Đài Loan Kha Văn Triết
Nhà báo Ethan Gutmann cầm cuốn sách The Slaughter của ông, trong đó có bức ảnh chụp bác sỹ Đài Loan Kha Văn Triết (Ảnh: Ethan Gutmann)

Cuốn sách của ông Gutmann được xuất bản vào tháng 8 năm 2014. Vài tháng sau đó bác sỹ Kha trúng cử vị trí thị trưởng Đài Bắc. Trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 năm 2014, các đối thủ của ông Kha đã dùng cuốn sách của nhà báo Gutmann để cáo buộc ông Kha là môi giới cho hoạt động buôn bán tạng phi pháp. Luật sư của ông Kha viết thư đề nghị nhà báo Gutmann loại bỏ tuyên bố của ông ta. Tuy nhiên, luật sư của ông Gutmann trả lời rằng vấn đề không nằm ở nội dung cuốn sách mà ở thực tế rằng các đối thủ của ông Kha đã bóp méo tuyên bố này vì mục đích của mình.

Trong cuộc họp báo hôm 2/10/2018, nhà báo Gutmann chỉ trích ông Kha là “một kẻ nói dối” khi tiếp tục im lặng về tội ác đang diễn ra ở Trung Quốc. Ông Gutmann cho biết trước đây ông Kha là bác sỹ phẫu thuật mới bước chân vào con đường chính trị, nên ông có thể hiểu tại sao ông Kha không dám nói lên sự thật. Nhưng, 4 năm đã trôi qua, ông Kha đang ở một vị trí quyền lực và có cơ hội phơi bày tội ác, nhưng ông ta tiếp tục nhắm mắt làm ngơ. Điều đó khiến nhà báo Gutmann cảm thấy thất vọng.

Nhà báo Ethan Gutmann
Nhà báo Ethan Gutmann phát biểu tại cuộc họp báo ở Đài Loan ngày 2/10/2018 (Ảnh: Central News Agency/Taiwan News)

Ông Gutmann nhấn mạnh rằng thế giới không được lãng quên tội ác mà ĐCSTQ gây ra, đồng thời chỉ trích những kẻ đồng lõa với tội ác này, theo bài báo của Taiwan News.

Trong cuộc họp báo, ông Gutmann cho thấy một số bức ảnh chụp ông Kha tham dự một hội nghị cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc cách đây nhiều năm. Theo Taiwan News, nhà báo Gutmann cũng chỉ ra một số bác sỹ trong bức ảnh bị nghi ngờ đã lấy nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công còn sống.

Thanh Hiền

Video: Bác sỹ Trung Quốc trở thành những kẻ giết người như thế nào?