Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang đặc biệt căng thẳng, nhà báo chuyên về lĩnh vực an ninh quốc gia Bill Gertz hôm thứ Tư (5/8) cho biết đã đến lúc Washington nên thay đổi chính sách “một Trung Quốc (one China)”, tức công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập, Liberty Times đưa tin.

Theo Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), “đại sứ quán Hoa Kỳ” trên thực tiễn tại Đài Loan, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar ít ngày tới sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến thăm hòn đảo này. Sự kiện này đánh dấu chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ kể từ năm 1979 khi hai nước chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao sau khi Mỹ kết giao với Trung Quốc.

Hôm thứ Tư (5/8), ông Azar đã truyền đi hai thông điệp về Đài Loan và chuyến thăm sắp tới của ông đến hòn đảo này, một trong đó có nội dung “Sẽ đến thăm #Taiwan trong những ngày tới để truyền đạt sự ủng hộ của @ POTUS [Tổng thống Mỹ] đối với vai trò lãnh đạo sức khỏe toàn cầu của quốc đảo này và nhấn mạnh quan điểm chung của chúng tôi rằng tự do và xã hội dân chủ là mô hình tốt nhất để bảo vệ và nâng cao sức khỏe [người dân]”.

Nhà báo Gertz đã đăng lại các bình luận của ông Azar, trong đó kêu gọi chính phủ Mỹ thay đổi chính sách “một Trung Quốc” bằng cách thừa nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập.

Nhà báo của tờ Washington Times từng xuất bản một cuốn sách có tựa đề “Dối trời: Phía trong dục vọng muốn giành quyền bá chủ toàn cầu của ĐCSTQ” vào năm 2019. Trong đó, ông chỉ ra mối đe dọa mà Mỹ phải đối mặt từ chính quyền Trung Quốc lớn hơn nhiều so với việc phải đối phó với Nga trong thời Chiến tranh Lạnh.