Nhà báo mất tích, Ngoại trưởng Pompeo tới gặp vua Salman. Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với Mỹ video bằng chứng cho thấy nhà báo bị sát hại trong Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp Vua Salman của Ả Rập Xê Út hôm thứ Ba (16/10), nhằm thảo luận về sự biến mất của nhà báo Jamal Khashoggi, trong khi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị lục soát khu nhà ở của nhân viên Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul trong một cuộc điều tra mở rộng, theo Reuters.

Tới quốc gia Trung Đông, ông Pompeo được chào đón tại sân bay bởi các quan chức và Đại sứ Ả Rập Xê Út tại Washington, Hoàng tử Khaled bin Salman.

Ông Khashoggi, công dân Ả Rập Xê Út nhưng sinh sống ở Hoa Kỳ, và là người dẫn đầu chỉ trích hoàng tử Ả Rập Xê Út, đã biến mất sau khi vào lãnh sự quán nước này tại Istanbul hôm 2/10. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói họ tin rằng ông đã bị sát hại và cơ thể đã bị phân nhỏ và phi tang, Ả Rập Xê Út kịch liệt phản đối nghi vấn này.

Nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi đã vào lãnh sự quán Ả Rập tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2/10 – nhưng không có bằng chứng cho thấy ông ra ngoài. (Ảnh trái: AP). Một người cầm ảnh nhà báo Jamal Khashoggi trong một cuộc biểu tình do các thành viên của Hiệp hội truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ – Ả Rập tổ chức tại lối vào Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 8/10/2018. (Ảnh phải: Chris McGrath—Getty Images)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phái ông Pompeo tới Riyadh giữa bối cảnh quốc gia Trung Đông gia tăng căng thẳng với các đồng minh quan trọng. Ông Trump đã suy đoán rằng “những kẻ giết người vô lại” có thể phải chịu trách nhiệm sau một cuộc trò chuyện qua điện thoại với Vua Salman.

Sau khi thảo luận với nhà vua, ông Pompeo sẽ gặp Ngoại trưởng Adel al-Jubeir và có bữa tối với Thái tử Mohammed bin Salman. Có thể ông Pompeo sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà điều tra tội phạm Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm kiếm dấu vết tại hiện trường Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út xuyên đêm, nơi cuối cùng người ta nhìn thấy ông Khashoggi trước khi ông biến mất không vết tích. Lần đầu tiên có một cuộc tìm kiếm tại cơ quan này trong hơn 9 giờ, các nhân chứng cho biết với tờ Reuters.

Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Petros Giannakouris, AP)

Vụ việc đã gây nên một làn sóng phản đối kịch liệt của cộng đồng quốc tế đối với quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, một số lãnh đạo các tập đoàn truyền thông và kinh doanh đã hoãn tham dự Hội nghị đầu tư diễn ra vào tuần tới tại Ả Rập Xê Út do Thái tử Mohammed bin Salman chủ trì. Giám đốc điều hành HSBC John Flint, cũng như giám đốc điều hành Standard Chartered và Credit Suisse hôm thứ Ba (16/10) cũng rút lui khỏi việc tham dự hội nghị này.

Trong cuộc tìm kiếm lãnh sự quán Ả Rập lần đầu, CNN đã cho hay Ả Rập Xê Út “đang chuẩn bị thừa nhận” cái chết của ông Khashoggi trong một cuộc thẩm vấn, sau 2 tuần quốc gia Trung Đông phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong cái chết của nhà báo.

Điều tra viên Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm dấu vết tại Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhà báo Jamal Khashoggi mất tích (Ảnh: Reuters)

Tờ New York Times, trích nguồn tin nắm rõ kế hoạch của Ả Rập Xê Út, cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman đã chấp thuận kế hoạch thẩm vấn hoặc bắt cóc ông Khashoggi. Tờ báo nói rằng chính phủ Xê Út, không cho biết ý kiến sau khi các tin tức về vụ việc được đưa ra, có thể đã che chắn cho thái tử bằng cách đổ lỗi cho một quan chức tình báo trong một động thái vụng về.

Thái tử Mohammed bin Salman (Ảnh: AFP)

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra bằng chứng là một bản ghi âm cho thấy ông Khashoggi đã bị giết trong lãnh sự quán, một quan chức nước này và một nguồn tin an ninh đã cho biết với tờ Reuters, và đã chia sẻ bằng chứng với Ả Rập Xê Út và Hoa Kỳ.

Bản ghi âm được cho là đã truyền từ đồng hồ Apple Watch mà ông Khashoggi đeo trên tay khi vào Lãnh sự quán, với điện thoại của ông để lại ở bên ngoài.

CNN và Al Jazeera dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: Thi thể nhà báo Jamal Khashoggi bị cắt thành từng mảnh sau khi chết trong lãnh sự quán Ảrập Xêút tại Istanbul hai tuần trước đây.

Theo quan chức này, vụ sát hại diễn ra trong 7 phút và chuyên gia pháp y Ả Rập Xê Út Saleh al-Tubaiqi là kẻ đã phân mảnh thi thể của Khashoggi. Chuyên gia này đã đề nghị các đồng nghiệp nghe nhạc trong khi ra tay.

Triệu Hằng

Từ Khóa: