Tạp chí Time, ngày 11/12, đã bầu chọn Jamal Khashoggi – nhà báo Arab Saudi cùng những phóng viên bị cầm tù và sát hại khác là “Nhân vật của năm” nhằm tôn vinh vai trò bảo vệ sự thật của họ.
 

Những nhà báo được Time bầu chọn là “Nhân vật của năm” bao gồm: bình luận viên của tờ Washington Post làJamal Khashoggi – người đã bị sát hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi tháng 10/2018, nhà báo Maria Ressa (Philippines), các phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo của Reuters (hiện bị cầm tù tại Myanmar) cùng tập thể tòa soạn Capital Gazette – tờ báo có 5 người bị sát hại trong một vụ xả súng tại Mỹ hồi tháng 6 vừa qua.

“Chúng tôi lựa chọn nhấn mạnh 4 cá nhân và một tập thể – những người đã đối mặt với nhiều hiểm nguy lớn lao trên con đường theo đuổi sự thật, bắt đầu với Jamal Khashoggi”, Edward Felsenthal – Tổng biên tập tạp chí Time phát biểu.

Khashoggi là nhà báo có nhiều bài viết chỉ trích các chính sách của Arab Saudi. Hai nhà báo Wa Lone và Kyaw Soe Oo bị cầm tù vì điều tra vụ thảm sát 10 người Hồi giáo Rohingya tại Myanmar hồi năm ngoái. Marie Ressa – CEO trang Rappler thường chỉ trích Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và phải đối mặt với nhiều nỗ lực nhằm đóng cửa tờ báo từ phía chính quyền. Bà Ressa hiện đối mặt với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch cho cơ quan thuế và có khả năng bị kết án tù tới 10 năm. Văn phòng tòa soạn Capital Gazette (Annapolis, Maryland, Mỹ) đã bị một tay súng tấn công hồi tháng 6 vừa qua, khiến 4 nhà báo và một trợ lý kinh doanh thiệt mạng.

Time bắt đầu chương trình bầu chọn “Nhân vật của năm” từ năm 1927. Tạp chí đã xuất bản 4 trang bìa khác nhau cho ấn phẩm tuần này, mỗi trang vinh danh một nhân vật khác nhau. Danh hiệu được trao cho cá nhân, tập thể, ý tưởng có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới hàng năm.

Hoàng Anh (Tổng hợp)