Hơn hai tháng sau khi bị mù một mắt do trúng đạn của cảnh sát chống bạo động Hồng Kông, nữ phóng viên người Indonesia Veby Mega Indah hiện vẫn đang chờ câu trả lời về vụ việc của mình. 

Vào ngày 29/9, Indah là một trong số các phóng viên đưa tin về cuộc đụng độ giữa cảnh sát vũ trang và người biểu tình Hồng Kông.

“Lúc đó, tôi đang phát trực tiếp (live-stream). Cũng trong lúc đó, có một số người biểu tình đã xuất hiện … cảnh sát nhắm vào họ nổ súng. Tôi nghe có ai đó, một đồng nghiệp đằng sau tôi, hét lên ‘Đừng bắn! Đừng bắn! Tất cả chúng tôi là nhà báo’”, Indah nói với AP.

“Một giây sau, tôi nghe thấy tiếng nổ lớn và tôi thấy khói từ cây cầu, sau đó viên đạn bắn trúng vào mắt phải của tôi”, cô nói.

Trường hợp của Indah minh chứng cho những rủi ro mà các phóng viên phải đối mặt khi đưa tin về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Theo các phóng viên của hãng tin AP có mặt khi Indah bị thương, lúc đó, cảnh sát đang rút lui từ một cây cầu dành cho người đi bộ ở quận Wan Chai. Các nhà báo, trong đó có cô Indah đang đứng cách xa những người biểu tình. Họ mặc áo khoác màu vàng sáng để nhận diện, đội mũ bảo hiểm có dán nhãn và đeo thẻ nhà báo. 

Cô Indah, 39 tuổi, làm việc toàn thời gian cho Suara Hong Kong News, một phương tiện truyền thông Indonesia. Nữ phóng viên cho biết cô dự định tiếp tục làm việc tại Hồng Kông, nơi đã trở thành quê hương của cô từ năm 2012.

“Tôi vẫn muốn trở thành một nhà báo. Tôi vẫn muốn tiếp tục công việc của mình. Tôi không biết mình có thể làm được bao lâu nữa. Đó là câu hỏi khiến tôi phải thức trắng đêm”, cô chia sẻ.

Indah cùng với một luật sư đang theo đuổi vụ kiện chống lại cảnh sát Hồng Kông, nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả. Cô đã nộp đơn khiếu nại và yêu cầu danh tính của viên cảnh sát đã bắn vật thể được cho là đạn cao su.

“Công lý rất quan trọng bởi vụ việc này không chỉ là của riêng tôi, mà là còn mang lại công lý cho tất cả những người bị thương ở Hồng Kông”, nữ nhà báo nói.

Tại cuộc họp giao ban vào ngày 29/11, ông Kong Wing-cheung, phát ngôn viên của cảnh sát phủ nhận việc xử lý chậm trong vụ việc của Indah.

Văn phòng chịu trách nhiệm xử lý các khiếu nại liên quan đến cảnh sát đã nói chuyện với luật sư của cô Indah, nhưng chuyện này “liên quan đến rất nhiều thủ tục pháp lý”, Kong nói.

Theo AP, việc cảnh sát sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình, giới truyền thông và người dân là một trong những nguyên nhân khiến cho các cuộc biểu tình ở Hồng Kông vẫn còn tiếp diễn.

Các nhà phê bình nói rằng cảnh sát Hồng Kông từng được người dân tôn trọng giờ đây sử dụng các chiến thuật ngày càng tàn bạo. Những người biểu tình đã yêu cầu một ủy ban độc lập điều tra các cáo buộc về hành vi của cảnh sát.

Nhà lập pháp Claudia Mo hôm thứ Tư (4/12) đã đề cập trường hợp của cô Indah với Bộ trưởng An ninh Hồng Kông John Lee. Tuy nhiên, ông lại chuyển hướng sang việc tự vệ của cảnh sát và một vài trường hợp người biểu tình mạo danh nhà báo để có cơ hội thực hiện mục đích.

“Những người có mặt tại hiện trường (bao gồm cả người hành nghề truyền thông) nên chú ý làm theo hướng dẫn của cảnh sát và duy trì khoảng cách thích hợp”, Bộ trưởng An ninh Hồng Kông John Lee tuyên bố, “điều này sẽ ngăn chặn sự cản trở các hoạt động thực thi của cảnh sát, cũng như tránh các thương tích cá nhân”.

videoinfo__video3.dkn.tv||735db889d__

Ad will display in 09 seconds