Nhà bán lẻ Hoa Kỳ Costco đã xóa biểu tượng lá cờ Đài Loan ra khỏi trang web và thay thế bằng tên “Đài Loan”, báo cáo cho biết sự cố này là ví dụ mới nhất về kết quả bắt nạt của Trung Quốc, theo Taiwan News.

Ban đầu, một người dân vẫn nhìn thấy lá cờ Đài Loan trên trang web Costco vào ngày 30/5, nhưng sau đó nhìn lại thì nó đã biến mất, Apple Daily đưa tin hôm thứ Ba (5/6). Điều này làm người ta liên tưởng đến kế hoạch của nhà bán lẻ sẽ thay đổi khi mở cửa hàng ở Trung Quốc.

Gần đây có một làn sóng các công ty, đa số là các hãng hàng không hoặc chuỗi khách sạn, chịu áp lực từ Trung Quốc phải ngừng đề cập đến Đài Loan như một quốc gia độc lập.

Vào năm 2016, Giám đốc điều hành Costco đã viết thư cho Hiệp hội các vấn đề công cộng Formosa, một tổ chức ủng hộ Đài Loan có trụ sở tại Hoa Kỳ, rằng công ty xem Đài Loan là một quốc gia.

Một phụ nữ Trung Quốc sống ở Mỹ đã khiếu nại về thực tế này với các phương tiện truyền thông Trung Quốc và yêu cầu lời xin lỗi từ phía công ty, Apple Daily đưa tin.

Costco đang lên kế hoạch mở cửa hàng đầu tiên ở Thượng Hải,Trung Quốc vào năm tới. Đó có thể là lý do cho hành động này.

Apple Daily cho biết họ đã liên lạc với Giám đốc điều hành Costco ở Đài Loan để bình luận về những động thái gần đây, nhưng được biết họ đã đi du lịch ở nước ngoài và do đó không có bình luận nào.

Thanh Hiền