Một trong những sự kiện bên lề APEC 2017 được mong chờ nhất là cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Nga Vladimir Putin. Họ sẽ bàn những gì?

Ngày 7/11, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Putin và lãnh đạo Mỹ Donald Trump dự kiến thảo luận về vấn đề Triều Tiên tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở Việt Nam trong tuần này, theo Reuters. Chi tiết của cuộc gặp vẫn đang được giới chức 2 nước làm việc.

Trước đó, ngày 4/11, người phát ngôn Peskov cho biết, một giải pháp về vấn đề Syria “đang được thảo luận” cho chương trình nghị sự của cuộc gặp song phương Mỹ – Nga tại APEC Việt Nam, theo hãng tin TASS.

Theo ông Peskov, có nhiều chủ đề để hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ thảo luận và nếu nằm trong mối quan tâm chung thì “hai tổng thống có thể có cơ hội kéo dài cuộc đối thoại hơn”.

Chủ đề chống khủng bố?

Ngoài ra, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tiết lộ Tổng thống Vladimir Putin và Donald Trump trong cuộc gặp bên lề Hội nghị APEC ở Việt Nam sẽ bàn 3 chủ đề gồm cuộc chiến chống khủng bố quốc tế, Syria và Triều Tiên, theo báo Kommersant.

Theo lời đại sứ Nga, “không cần phải là chính trị gia hay nhà ngoại giao” để hiểu rằng vấn đề trọng tâm là cuộc chiến chống khủng bố quốc tế.

Về phía Mỹ, Tổng thống Trump kỳ vọng cuộc gặp gỡ giữa nguyên thủ của 2 cường quốc trên thế giới có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng như cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Ngoài ra, ông Trump mong muốn có thể trao đổi với ông Putin về vấn đề Ukraine.

Tuần lễ Cấp cao APEC sẽ diễn ra từ ngày 6/11 đến 11/11, với sự tham gia của lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên và khoảng 10.000 đại biểu.

Hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ gặp lần đầu tiên hôm 7/7, tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hamburg, Đức. Cuộc gặp dài 2 giờ 15 phút, lâu hơn nhiều so với kế hoạch là 30 phút.

Dương Minh