Vụ kiện bằng sáng chế giữa Qualcomm Trung Quốc và Apple tiếp tục bùng cháy khi tòa án Đức tại Munich đã phán quyết Qualcomm là bên thắng kiện.

Tòa án Nhân dân Trung tại Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc tuyên bố vào ngày 10/12 rằng 7 mẫu iPhone sẽ bị cấm bán và sử dụng tại Trung Quốc. Thêm vào đó, vì muốn ủng hộ “gà nhà” nên nhiều công ty Trung Quốc đã không bán sản phẩm của Apple, chỉ bán thiết bị của Huawei, theo Taiwan News

Doanh số bán hàng của Apple tại thị trường Trung Quốc đang dần trở nên khó khăn và các đại lý đang “đùng đùng” giảm giá, giá iPhone 8 đã giảm xuống bằng phân khúc dòng điện thoại di động cao cấp của Huawei, còn 5.000 tệ (gần 17 triệu đồng).

Chịu cùng cảnh ngộ, hiện tại giá của iPhone 4 chỉ còn 20 tệ (khoảng 68 nghìn đồng). iPhone 4 được Apple cho ra mắt vào năm 2010. Vào thời điểm đó, trên thế giới xuất hiện phong trào “cơn sốt iPhone” đến nỗi một nữ sinh viên ở Trung Quốc đã không ngần ngại đi bán thận của mình để chỉ có được chiếc điện thoại “tương tự” như iPhone.

Theo BL Daily Chinese, Huawei đã bị tẩy chay một phần hoặc toàn bộ ở Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Anh, Đức, Cộng hòa Séc và các quốc gia khác. Samsung được xem là người hưởng lợi nhiều nhất sau những tranh chấp của các hãng điện thoại này.

Ngoài ra, Apple từng bị bóc mẽ rằng các thiết bị iOS thông thường chỉ dùng được 3 năm, nghĩa là điện thoại di động sẽ không có giá trị gì sau ba năm sử dụng. 

Ngọc Nữ