Di chuyển với tốc độ nhanh hơn thường lệ trong điều kiện thời tiết mưa và sương mù nhẹ được xem là nguyên nhân khiến chiếc máy bay của hãng hàng không Pegasus trượt khỏi đường băng và chênh vênh trên vách đá thay vì lao xuống biển.

Theo Bustle, dữ liệu từ một trang web theo dõi chuyến bay cho thấy, chiếc Boeing 737-800 bay ở độ cao hơn 7m dường như đã di chuyển nhanh hơn các máy bay khác cùng lộ trình trong tuần qua. Hôm 13/1, chuyến bay gặp nạn có tốc độ là 110 knot (203km/h), khi các chuyến bay khác gần đây ở độ cao tương tự chỉ có tốc độ khoảng 10 knot (hơn 18km/h). Thời tiết đêm 13/1 có mưa và sương mù nhẹ.

Truyền thông địa phương cũng cho biết, sự cố xảy ra khi đường băng trơn trượt do trời mưa. Máy bay của hãng hàng không Pegasus Airlines dường như đã không thể hãm phanh khi hạ cánh xuống đường băng số 11.

Hiện trường chiếc máy bay gặp nạn suýt lao xuống biển. (Ảnh: Reuters)
Hiện trường chiếc máy bay gặp nạn suýt lao xuống biển. (Ảnh: Reuters)

Hãng hàng không Pegasus đã lên tiếng xác nhận về vụ việc. “Tất cả 162 hành khách, 2 phi công và 4 thành viên phi hành đoàn đã được sơ tán an toàn khỏi máy bay. Không ai bị thương hay thiệt mạng sau sự cố này”, thông cáo của hãng hàng không cho biết.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 gặp nạn mang số hiệu PC 8622 thuộc hãng hàng không Pegasus Airlines, chở theo 162 hành khách từ thủ đô Ankara đến Trabzon, ở phía Bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Sự cố trên xảy ra lúc 18h25’ hôm 13/1 tại thành phố Trabzon.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay (Ảnh: Twitter).
Hiện trường vụ tai nạn máy bay (Ảnh: Twitter).

Fatma Gördü – hành khách trên máy bay chia sẻ với hãng tin Anadolu rằng máy bay rung lên khi hạ cánh. “Chúng tôi nghiêng sang một bên, phía trước máy bay bị chúi xuống, đuôi dựng đứng lên. Hoảng loạn xảy ra và mọi người la hét”, hành khách này nói.

Một hành khách khác có tên Yuksel Gordu cho biết, không có ngôn từ nào có thể diễn tả được nỗi sợ hãi của những người trên khoang lúc đó. “Quả là một phép màu khi chúng tôi có thể thoát ra ngoài an toàn. Nếu không chúng tôi đã bốc cháy, phát nổ và lao xuống biến. Ơn trời vì điều này. Đến giờ nhớ lại chuyện này tôi vẫn sởn gai ốc”.

Một hành khách giấu tên tiết lộ với tờ Daily Sabah rằng, khả năng đã xảy ra hỏa hoạn bởi họ ngửi thấy mùi nhiên liệu trên máy bay: “Có một mùi nhiên liệu bên trong khiến tất cả chúng tôi đều nghĩ rằng chiếc máy bay sẽ bốc cháy, nhưng may mắn là nó không xảy ra”. Theo hành khách này, họ ở trên máy bay ít nhất 20 phút trước khi được giúp đỡ.

Một đoạn video mới đây đã được đăng tải lên mạng xã hội, do một hành khách có mặt trên chuyến bay ghi lại. Đoạn video dài hơn 1 phút này cho thấy khung cảnh hoàn toàn hỗn loạn trên chuyến bay mang số hiệu PC 8622 của hãng hàng không Pegasus Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hình ảnh chụp từ trên cao sáng 14.1 cho thấy, động cơ của máy bay ở phía bên phải bị gãy. Cửa sau và một lối ra khẩn cấp bên cánh cũng được mở ra để hỗ trợ công tác cứu hộ từ trong đêm.

Động cơ của máy bay đã bị rơi ra (Ảnh: getty).
Động cơ của máy bay đã bị rơi ra (Ảnh: Getty).

Hiện nguyên nhân chính xác khiến máy bay Boeing 737-800 trượt khỏi đường băng, nằm cheo leo trên vách đá là chưa rõ ràng. Các nhà điều tra vẫn đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc.

Thùy Linh