Sự gia tăng các cuộc chiến gần đây tại Syria hiện đã mở rộng tới một nơi dường như rất không thể – nhưng lại rất hiểm yếu: Một trại tị nạn.

ISIS, tên viết tắt của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, đang giao chiến ác liệt với những nhóm cực đoan khác và các lực lượng chính phủ Syria tại Yarmouk, một trại tị nạn lớn của người Palestine ở Damascus, theo Quan sát Nhân quyền Syria, một tổ chức có trụ sở ở Anh quốc chuyên theo dõi cuộc chiến ở Syria . Tổ chức này cho biết các máy bay chiến đấu của chính phủ đã thả khoảng “20 quả bom thùng” vào trại tị nạn này.

Đài quan sát cho biết ISIS đã kiểm soát khoảng 90% khu trại, nhưng có vẻ như cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn. Một video được đăng tải trên YouTube ngày 5/4 cho thấy các tay súng ISIS trong trại tị nạn, đang la hét những tiếng hò reo chiến đấu điển hình như “Allahu Akbar” và “Takbir” như họ từng làm trước đây.

Đây có thể chỉ là một trại tị nạn, nhưng nếu ISIS duy trì quyền kiểm soát tại Yarmouk thì điều này có thể báo hiệu những hậu quả thảm khốc đối với chính quyền Syria. Yarmouk trước đây là vùng ngoại ô của Damacus với 150.000 người tị nạn Palestine nhưng hiện nay chỉ còn lại một phần nhỏ trong số đó. Vùng ngoại ô này chỉ cách thành trì của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở Damacus vài km về phía nam, và nó là nơi xa nhất mà ISIS đã chạm tới trong các khu vực chiếm đóng của chính quyền Syria.

Xem thêm:

Tuần trước, một nhà báo và là nhà hoạt động ở khu vực này đã nói rằng, ISIS hiện nay về cơ bản đã chiếm được quyền kiểm soát trại tị nạn này. “Các cuộc đọ súng giữa các tay súng IS và một nhóm vũ trang Palestine gọi là Aknaf Beit al Maqdis đã xảy ra sau đó, trong khi chính quyền Syria ném bom vào trại cùng với loạt đạn súng cối từ trên cao”, anh nói với tờ Middle East Eye, thực chất là khẳng định những gì mà tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria báo cáo.

Từ chối tiết lộ danh tính thật, n hà báo này chỉ cho biết tên của anh là Ahmad. Ngoài thông tin trên, Ahmad cũng mô tả những gì xảy ra ở phía nam Damacus là tương tự. Thậm chí trong bối cảnh bị các lực lượng chính phủ bắn phá dữ dội, những kẻ khủng bố như ISIS vẫn có thể đi từ vùng này sang vùng khác, nói cách khác nó giống như “di chuyển từ hòn đảo này sang hòn đảo kia”, anh nói.


Các tay súng ISIS ở Yarmouk (Ảnh chụp màn hình/YouTube)

“Những gì xảy ra ở phía nam Damacus là tương tự. IS hiện ở Hajar al-Aswad nhưng họ có thể sớm chuyển các tay súng sang những khu vực khác”, anh Ahmad cho biết.

Những tiến triển này không phải là điềm tốt đối với Damascus, vốn đã phải chịu một loạt thất bại ở các khu vực khác nhau, bao gồm ở Idlib, phía tây bắc Syria. Nhóm khủng bố Syria liên kết với al-Qaeda, al-Nusra Front (cũng gọi là Jubat al-Nusra), đã chiếm thành phố này tuần trước.

Và trong khi ISIS và một số nhóm khủng bố khác trong khu vực này có mâu thuẫn với nhau, anh Ahmad gợi ý rằng chính quyền của tổng thống Assad vẫn nên đặt trại tị nạn làm mục tiêu ưu tiên.

Ở Yarmouk, anh theo dõi thấy rằng, “2 tuần trước, al-Nusra đã chiến đấu với các phần tử của Quân đội Syria Tự do và ISIS đã không can thiệp. Khi có cuộc chiến xảy ra giữa các nhóm phiến quân, những nhóm khác sẽ không đứng về phía bên nào”.

Tuy nhiên, sau đó anh Ahmad bình luận rằng tình hình trên vùng đất này là hỗn loạn hơn bất cứ nơi nào khác.

“Các nhóm phiến quân đang đánh nhau thay vì chống lại chính quyền. Chính quyền nã pháo vào chúng tôi mỗi ngày… Chúng tôi không biết mục đích của những phiến quân nổi dậy là gì nữa… là để chiếm quyền kiểm soát trại tị nạn, tiêu diệt chính quyền, hay là loại bỏ một nhóm phiến quân khác?”, anh Ahmad hỏi.

Jack Phillips, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm: