Nga cảnh báo sự bế tắc giữa Mỹ và Triều Tiên đang tiến tới một “giai đoạn nóng” vì lo ngại sẽ dẫn đến Thế chiến thứ 3, tờ Express (UK) đưa tin hôm 11/12.

Phát biểu sau cuộc họp cấp bộ giữa 3 nước, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng nguy cơ căng thẳng leo thang là rất cao, và tuyên bố Nga, Ấn Độ và Trung Quốc đã sẵn sàng can thiệp vào cuộc xung đột này.

Ông Lavrov thông báo: “Chúng tôi chia sẻ quan điểm của chúng tôi về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên rằng nó vẫn rất căng thẳng. Chúng tôi đã chỉ ra rằng thiếu một phương án giải quyết các vấn đề cụ thể,  chỉ bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao, phù hợp với lộ trình Nga-Trung”.

Trung Quốc và Nga chia sẻ cùng quan điểm về Triều Tiên (Ảnh: Getty)

Những căng thẳng ngoại giao giữa Washington và Bình Nhưỡng một lần nữa đã tăng lên rất cao trong những tuần gần đây, do những tham vọng quân sự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga tuyên bố, thề sẽ đứng cạnh quốc gia bị cô lập về ngoại giao này. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng Tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov cảnh báo các cuộc tập trận quân sự của Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã gây ra “sự kích động” trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc, đối tác thương mại chính của Triều Tiên, cũng đã nhiều lần kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt các cuộc tập trận.

Khi được hỏi ở Bắc Kinh về các cuộc tập trận mới của Mỹ và Hàn Quốc, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Kháng (Lu Kang), tuyên bố: “Điều mà tất cả các bên cần làm là thực hiện đầy đủ, hoàn toàn và chính xác các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ liên quan tới Triều Tiên, làm nhiều hơn cho hòa bình và ổn định khu vực, và quay trở lại bàn đàm phán. Chứ không được đối đầu và khiêu khích lẫn nhau”.

Hôm 11/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay họ đã bắt đầu một cuộc tập trận chung với Nga tại Bắc Kinh, trong đó mô phỏng việc phòng chống tên lửa.

Theo Bộ quốc phòng Trung Quốc, cuộc tập trận có ý nghĩa quan trọng đối với cả 2 nước, khi đối mặt với mối đe dọa từ tên lửa, nhưng tuyên bố nó không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Nhà nước cô lập Triều Tiên vẫn ngang ngược tiếp tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo, bất chấp sự phản đối mãnh liệt của cộng đồng quốc tế.

Ngày 29/11, Triều Tiên đã bắn thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, mà theo họ là tiên tiến nhất của mình, có khả năng vươn tới lục địa Hoa Kỳ. Sau đợt phóng thử này, Triều Tiên đe dọa rằng hiện họ đã có khả năng tiến công bất kỳ nước nào trên thế giới.

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa (Ảnh: Getty)

Các chuyên gia cũng đã cảnh báo rằng các tên lửa mới, được phóng đi từ các tàu ngầm, là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ.

Bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại LHQ nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ ‘tự mình giải quyết’ tình hình Triều Tiên  nếu Trung Quốc từ chối làm nhiều hơn nữa.

Phát biểu với tờ Fox News, bà Haley cho biết: “Chúng tôi đang gây áp lực lên họ càng nhiều càng tốt. Lần cuối, họ hoàn toàn cắt nguồn cung cấp dầu khí, Triều Tiên đã đến bàn đàm phán. Và vì vậy chúng tôi đã nói với Trung Quốc rằng họ cần làm nhiều hơn nữa. Nếu họ không làm nhiều hơn, chúng tôi sẽ tự mình giải quyết, và sau đó chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện các biện pháp trừng phạt thứ cấp”.

Theo bà Haley, các biện pháp trừng phạt mới chống lại Triều Tiên đang có hiệu quả, khiến cho Bình Nhưỡng “bị căng thẳng  mạnh”.

Bà Haley thông báo: “Điều mà chúng tôi đã cố gắng làm cũng chính là điều mà nước Mỹ đã dẫn đầu trong việc cô lập Triều Tiên, cùng với tất cả cộng đồng quốc tế. Đó là một động thái rất quan trọng, họ cảm thấy điều đó, họ đang bị rối loạn, họ đang bị căng thẳng về nó. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì áp lực”.

Duy Minh