Một hòn đảo nhân tạo của Bắc Kinh trên bãi cạn Scarborough thuộc Biển Đông có thể làm dấy lên nguy cơ đối đầu vũ trang Trung – Mỹ, theo tin từ AFP trích nhận định của các nhà phân tích an ninh.

Việc xây dựng đảo bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông đã được nêu ra tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào hôm nay sau khi Philippines công bố những bức ảnh mà họ khẳng định Bắc Kinh đang tiến hành hoạt động xây dựng đảo nhân tạo tại bãi cạn Scarborough.

Trước khi những bức ảnh này được công bố, trong tuần này, Trung Quốc đã khẳng định họ không tiến hành xây dựng đảo ở bãi cạn.

Theo phía Philippines, những bức ảnh cho thấy tàu Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động nạo vét cát và các hoạt động khác cần thiết để xây dựng một hòn đảo nhân tạo.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong nói với AFP: “Chúng tôi có lý do để tin rằng sự hiện diện của họ là một dấu hiệu báo trước cho thấy việc xây dựng các hoạt động trên cạn“. Ông cũng cho biết: Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi và giám sát sự hiện diện và hoạt động của họ, những điều gây đáng lo ngại.

Tuy nhiên, một phụ tá của Tổng thống Obama phát biểu với các phóng viên rằng Hoa Kỳ không phát hiện bất kỳ hoạt động bất thường tại bãi cạn Scarborough.

Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough vào năm 2012 từ tay Philippines. Kể từ đó Bắc Kinh đã triển khai các đội tàu đánh cá lớn và ngăn chặn ngư dân Philippines vào khu vực.

Các nhà phân tích an ninh khẳng định việc mở rộng sự hiện diện quân sự tại bãi cạn Scarborough là một khía cạnh quan trọng để Trung Quốc thực hiện tham vọng kiểm soát Biển Đông, theo AFP.

Bức ảnh Philippines công bố cho thấy tàu Trung Quốc hoạt động tại bãi Scarborough (Ảnh: ABS-CBN)
Bức ảnh Philippines công bố cho thấy tàu Trung Quốc hoạt động tại bãi Scarborough (Ảnh: ABS-CBN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng trực tiếp cảnh cáo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc họp vào tháng 3 rằng không được xây dựng đảo nhân tạo ở bãi cạn Scarborough. Phía Mỹ lo sợ nếu Trung Quốc có một sân bay quân sự tại bãi cạn thì nước này có thể lập một vùng nhận dạng phòng không. Hơn nữa, điều đó cũng cho phép Trung Quốc lập một căn cứ quân sự gần nơi quân đội Mỹ thường xuyên hoạt động trên đảo chính Luzon của Philippines.

Hoa Kỳ nhiều lần nói rằng họ không muốn có chiến tranh trên vùng nước cạn này, nhưng không loại trừ khả năng đối đầu quân sự nếu Trung Quốc bắt đầu xây dựng một hòn đảo, theo các nhà phân tích an ninh.

AFP trích dẫn nhận định của ông Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales của Australia: “Chúng ta có thể sẽ chứng kiến một cuộc đối đầu vũ lực giữa tàu Trung Quốc và Philippines do Hải quân Mỹ hậu thuẫn“.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nói rằng ông không muốn chọc giận Trung Quốc bằng việc đưa ra vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo khu vực tại Lào tuần này. Tuy nhiên, Philippines lại công bố các bức ảnh chỉ vài giờ trước khi ông Duterte và các nhà lãnh đạo khác của ASEAN gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc.

Cũng theo AFP, hôm nay lực lưởng bảo vệ bờ biển Philipppines tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ cấp cho Manila hai máy bay quân sự đã được sử dụng để mở rộng tuần tra biển liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Hai chiếc máy bay Sherpa 30 chỗ ngồi sẽ được giao cho Philippines vào tháng 12, theo Tư lệnh Armand Balilo, phát ngôn viên của lực lượng canh gác biển Philippines.

Mai Lan