Theo tin từ Bloomberg, từ đầu tháng 11, ít nhất 15 vụ vỡ nợ đã diễn ra, nâng tổng quy mô vỡ nợ năm nay lên 120,4 tỷ nhân dân tệ (17,1 tỷ USD). Con số này đã gần bằng kỷ lục năm ngoái 121,9 tỷ nhân dân tệ.

Dù số vụ vỡ nợ chỉ chiếm phần nhỏ trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp nội địa 4.400 tỷ USD của Trung Quốc, nó cũng làm dấy lên lo ngại tác động lan tràn khi các nhà đầu tư khó đánh giá công ty nào sẽ được chính quyền Trung Quốc hỗ trợ.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings tuần trước cho biết, tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu phát hành bởi các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc tăng lên mức cao kỷ lục từ 0,6% trong năm 2014 lên tới 4,9% trong 11 tháng đầu năm 2019.

Trong báo cáo công bố ngày 3/12/2019, Fitch Ratings nhấn mạnh rằng con số mới công bố có thể không nói hết về mức độ vỡ nợ thực sự bởi có khả năng một số bên đi vay tiền dàn xếp kín với các trái chủ chứ không đưa vấn đề ra công chúng hoặc nhiều công ty lại đứng ra bảo lãnh các khoản nợ của nhau.

Các công ty thậm chí không cần phải công bố ra công chúng các khoản nợ này, chính vì vậy nhà đầu tư khó có thể hiểu thực sự công ty nào đang nợ nần và nợ bao nhiêu.

Các dấu hiệu gần đây cho thấy khi 6 công ty tư nhân ở một trong những tỉnh giàu nhất Sơn Đông -Trung Quốc đã không thể trả được các khoản nợ của họ trong vòng 3 tháng qua.

Với tổng số 68,1 tỷ nhân dân tệ tức 9,7 tỷ USD các khoản nợ quá hạn của nhóm các công ty này, tình hình căng thẳng tài chính tại Sơn Đông đã tác động đến tâm lý của rất nhiều nhà đầu tư.

Tại tỉnh Sơn Đông, rủi ro vỡ nợ lan rộng theo nhiều cách. Vào cuối tháng 10/2019, thông tin xấu về một công ty ngô và công ty thép đã kéo giá trái phiếu của ít nhất 2 tỉnh. Công ty sản xuất nhôm Trung Quốc China Hongqiao và công ty phân phối thực phẩm Sơn Đông đã hỗ trợ cho nợ của công ty khác và chính hai công ty này cũng chịu thiệt hại tài chính Tewoo Group – một công ty thương mại lớn tại Thiên Tân có thể trở thành công ty quốc doanh lớn nhất Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu quốc tế trong hơn 20 năm qua tại đây. Theo các nhà đầu tư, Tewoo Group có thể vỡ nợ 300 triệu USD trái phiếu đáo hạn ngày 16/12.

Đây là một trong những thách thức mà nhà đầu tư trái phiếu tại Trung Quốc đang đối đầu, quy mô vỡ nợ tại nội địa Trung Quốc tăng từ mức 0 cách đây chỉ vài năm lên 126,7 tỷ nhân dân tệ tức 18 tỷ USD vào năm 2019.