Mặc dù Nhật Bản và Triều Tiên chưa xác lập mối quan hệ ngoại giao chính thức,  vấn đề bắt cóc cũng chưa được giải quyết, du khách Nhật Bản đến Triều Tiên – quốc gia bị cô lập và đang gánh chịu các lệnh trừng phạt kinh tế, vẫn đang ngày càng gia tăng, theo The Mainichi.

Một nhân viên công ty du lịch phụ trách các chuyến đi đến Triều Tiên nhận định, những thảo luận về Triều Tiên trở nên phổ biến trong nhiều ngày qua. Đó có thể là lý do mà Triều Tiên nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

JS Tours Enterprise là một công ty du lịch có trụ sở tại Tokyo, chuyên tổ chức các chuyến tham quan Triều Tiên, trung bình công ty này đã đưa khoảng 50 người/năm đến Triều Tiên vào năm 2016 và 2017. Tuy nhiên, tính đến tháng 5 năm nay, đã có 94 người tham gia các chuyến tham quan.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra vào ngày 12/6, thậm chí còn có các tour du lịch nhóm. Cho nên tính đến ngày 15/6, tổng số khách du lịch đã hơn 120 người. Khoảng 70% trong số đó có độ tuổi từ 20 đến 49, công ty cho biết.

Chỉ có một vài đại lý du lịch ở Nhật Bản chuyên tổ chức các chuyến đi đến Bình Nhưỡng, và JS Tours là một trong số ít đó. Họ phối hợp với các công ty du lịch ở Nhật Bản để thực hiện các tua du lịch, đáp ứng nhu cầu của du khách và hỗ trợ xin cấp visa.

Một nhân viên đại diện của JS Tours cho biết, vì trong các cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc và Mỹ, Lãnh đạo Kim đã đồng ý sẽ ngừng các cuộc thử nghiệm tên lửa, hình ảnh một Triều Tiên “nguy hiểm” đã giảm đi, những người Nhật Bản từ lâu đã nuôi dưỡng ý định thực hiện chuyến đi đến quốc gia này.

Một trong những du khách đó là sinh viên đại học năm thứ nhất, 18 tuổi, đã đến Triều Tiên thông qua công ty du lịch vào tháng 12 năm ngoái trong 4 ngày và 3 đêm, để thỏa mãn niềm yêu thích nhạc “NK-Pop”, là một loại nhạc phổ biến ở đất nước này.

Mặc dù không được tự do đưa ra câu hỏi với người dân Bình Nhưỡng, nhưng cậu đã được chia sẻ với các bạn học sinh ở đây về kỷ niệm thời cắp sách đến trường của họ, cậu cho biết, đồng thời bày tỏ niềm cảm thông với người dân Triều Tiên. Cậu cho rằng, nếu không vì các xung đột chính trị thì Triều Tiên sẽ là một quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển ngành du lịch.

Nhiều người thích thú với món mì lạnh ở Bình Nhưỡng nói riêng và ẩm thực Triều Tiên nói chung. Lại có người cảm thấy hứng thú với việc lái xe trên con đường sắt cũ. Tất cả những lý do này đều trở thành động lực để du khách muốn một lần được đến thăm Triều Tiên, công ty du lịch giải thích.

Triều Tiên có quan hệ ngoại giao với 162 quốc gia, vì vậy du khách đến từ các nước khác không phải là hiếm. Tuy nhiên, khách du lịch chỉ có thể đi đến những địa điểm do chính phủ Triều Tiên cho phép. Việc di chuyển bị giới hạn bởi một hướng dẫn viên địa phương.

Mặc dù số địa điểm có thể tham quan rất hạn chế, công ty du lịch vẫn muốn tạo cho mọi người cơ hội tìm hiểu thêm về Triều Tiên, Chủ tịch JS Tours, Takeyasu Kojima nói.

Một đại diện từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết: “Để phù hợp với các đối sách kinh tế dành cho Triều Tiên, chúng tôi yêu cầu người dân Nhật Bản không đến thăm quốc gia này. Chúng tôi không có trách nhiệm bình luận về giá trị du lịch của đất nước này.”

Thanh Hiền