Theo Reuters, hôm qua (9/11), những nguồn tin từ Mỹ thân cận với cuộc điều tra vụ máy bay Nga rơi ở Ai Cập cho biết kết quả các cuộc nghe lén của các cơ quan tình báo Mỹ cho thấy Nga tin rằng chiếc máy bay rơi tại Ai Cập là do bị đánh bom.

Những cuộc nghe lén này nằm trong các bằng chứng mà các quan chức hàng đầu của Mỹ tình nghi rằng một thiết bị nổ đã được cài trên máy bay Airbus A321, mang số hiệu 9268, khiến nó nổ tung không lâu sau khi cất cánh rời khỏi thành phố du lịch Sharm al-Sheikh, Ai Cập.

Cho đến nay, cả Ai Cập lẫn Nga đều chưa chính thức tuyên bố về nguyên nhân của thảm họa máy bay này. Cả hai nước đều bác bỏ các thông tin từ phía Mỹ và Anh cho rằng máy bay bị đánh bom.

Hôm qua (9/11), phát ngôn viên FBI Joshua Campbel cho biết FBI đề nghị “hỗ trợ pháp lý” cùng các dịch vụ khác cho Nga và Ai Cập trong quá trình điều tra vụ tai nạn, tuy nhiên một nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho hay cả Nga lẫn Ai Cập đều chưa đồng ý chấp nhận đề xuất này.

Cũng trong ngày hôm qua, trả lời phỏng vấn tờ Rossiyskaya Gazeta của Nga, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng tấn công khủng bố có thể là một trong những nguyên nhân gây ra vụ tai nạn máy bay khiến 224 người thiệt mạng.

Giới chức Ai Cập cũng tuyên bố hôm qua rằng Ashraf Gharabli, một thủ lĩnh của nhóm khủng bố tỉnh Sinai – chi nhánh liên kết với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), đã thiệt mạng trong một vụ đấu súng với lực lượng an ninh Ai Cập tại thủ đô Cairo của nước này. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy Gharabli có liên quan đến vụ việc.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: