Các quan chức thuộc chính quyền Trump có kế hoạch tới Việt Nam để tham gia hội nghị thượng đỉnh tiếp theo giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, những người có thông tin về vấn đề này nói với Bloomberg.

Hôm thứ Sáu (18/1), sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Phó Chủ tịch Triều Tiên Kim Yong Chol, một trong những trợ lý hàng đầu của Kim Jong Un, Nhà Trắng cho biết cuộc gặp tiếp theo giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra vào cuối tháng 2.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng Việt Nam mong muốn tổ chức hội nghị và đang thực hiện công tác chuẩn bị cho việc tiếp đón hai nhà lãnh đạo.

Hà Nội và Đà Nẵng là 2 địa điểm có thể được lựa chọn làm nơi tổ chức hội nghị. Một quan chức ở Đà Nẵng nói với Reuters rằng thành phố này không được yêu cầu tổ chức hội nghị, nhưng đã được yêu cầu chuẩn bị cho chuyến thăm tiềm năng loại A1, tức là liên quan đến lãnh đạo nước ngoài cấp cao.

Một quan chức chính phủ Việt Nam nói với AFP rằng việc chuẩn bị hậu cần cho hội nghị Trump-Kim đã được bắt đầu, dù chưa có quyết định chính thức nào. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cho biết hôm thứ Năm rằng, trong khi chưa có quyết định cuối cùng, Việt Nam vẫn sẽ cố gắng hết sức để tạo điều kiện cho hội nghị nếu được chọn.

Hội nghị Trump – Kim lần đầu tiên được tổ chức tại Singapore vào tháng 6/2018. Vào thứ Sáu, sau khi tuyên bố cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối tháng tới, Nhà Trắng cho biết các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng sẽ vẫn được áp dụng.

Minh Hòa

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__