Nguy cơ thấy rõ là mafia Ý sẽ “điều phối” cuộc tổng tuyển cử của người Ý vào ngày 4/3, theo lời cảnh báo của ông Marco Minniti, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Italia. 

CNBC dẫn tin từ báo ANSA của Ý, hôm 21/3 ông Minniti cho biết: “Có quá nhiều sự im lặng” về mối nguy cơ mafia đe dọa nền dân chủ và “quyền tự do bỏ phiếu”.

“Chúng ta đang trong cuộc cạnh tranh bầu cử sôi động, tự do, và có nguy cơ lớn về sự can thiệp của mafia về phiếu bầu của các cử tri”.

Ông Miniti cho rằng không thể im lặng về vấn đề truyền thông trong bầu cử và ông lên tiếng với vai trò là Bộ trưởng Bộ nội vụ, theo Corriere della Sera.

Italy có một số nhóm tội phạm có tổ chức, Ndrangheta – được biết đến là tổ chức mafia hùng mạnh nhất đặt căn cứ tại Calabria, tổ chức Sicily – Cosa Nostra có căn cứ tại Campania, và Campania tại Camorra.

Việc mafia mua phiếu bầu đã được báo cáo rộng rãi với nhiều chính trị gia, sự việc đã bị điều tra tại các cấp địa phương và khu vực.

Năm 2014, Thượng nghị viện Ý đã thông qua một cuộc cải cách nhằm tăng cường luật chống lại việc mua phiếu bầu của Mafia vẫn đang diễn ra. Trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2015 đến 6 tháng đầu năm 2016, đã có 17 người bị bắt, theo thống kê của Statista.

Trận chiến giữa nhà nước Ý và các nhóm tội phạm có tổ chức đã diễn ra rối ren trong hơn nhiều thập kỷ của thế kỷ 20. Nhiều chính trị gia người Ý tại địa phương, khu vực và quốc gia thường bị tố cáo dính líu tới các nhóm mafia.

Một số thẩm phán cao cấp, cảnh sát và các nhà hoạt động chống Mafia đã bị sát hại vì lên tiếng chống lại các nhóm này. Mặc dù dư luận xã hội phản đối nhưng Mafia vẫn là một phần cuộc sống hàng ngày tại Ý và báo chí thường xuyên đưa tin về hoạt động của Mafia, bao gồm các vụ bắt giữ và giết người.

Cáo buộc về sự can thiệp của mafia vào cuộc bầu cử Ý sắp tới được đưa ra vào thời điểm dư luận toàn cầu tập trung chú ý vào các khả năng phá hoại nền chính trị phương Tây.

Italy được đánh giá là khu vực kinh tế lớn thứ 3 trong khu vực đồng Euro và Mafia. Các hoạt động của Mafia bao gồm hàng lậu, hàng giả, ma túy, mại dâm, gian lận, và có một sức mạnh kinh tế riêng.

Trong năm 2017, nền “kinh tế phi kinh tế” hay “kinh tế đen” (gọi chung là các hoạt động kinh tế bất hợp pháp) đã thu hoạch được 208 tỉ Euro, tương đương khoảng 12.6% tổng sản phẩm quốc nội Ý, và các hoạt động bất hợp pháp khoảng 17 tỉ Euro, theo thống kê của Istat, Italy.

An Hòa

Từ Khóa: