Báo New York Times vừa nêu tên một người gốc Việt từng là dân tị nạn, bà Jacqueline Nguyễn, trong số sáu người có khả năng được bổ nhiệm thành Thẩm phán Tối cao Pháp viện Mỹ, sau khi cựu thẩm phán Antonin Gregory Scalia qua đời.

Tờ báo này viết bà Jacqueline Nguyễn sang Mỹ năm 10 tuổi cùng gia đình, sau khi chính quyền miền Nam Việt Nam sụp đổ năm 1975.

Bà được được Tổng thống Obama bổ nhiệm vào vị trí thẩm phán Toà Phúc thẩm khu vực 9 vào tháng 5/2012 và hiện vẫn giữ chức vụ này.

Bà Jacqueline Nguyễn tên tiếng Việt là Nguyễn Thị Hồng Ngọc, sinh năm 1965 tại Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam.

Thông tin từ báo chí người Việt ở Mỹ nói rằng cha bà, cựu thiếu tá Quân lực Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Bình đã đưa gia đình sang tị nạn tại Hoa Kỳ năm 1975.

Bà đã tốt nghiệp trường Luật UCLA năm 1991, từng làm phụ tá ủy viên công tố liên bang cho tới tháng 8/2002 khi trở thành phụ nữ gốc Việt đầu tiên ngồi ghế chánh án tòa thượng thẩm Los Angeles.

Theo đánh giá của trang Vox.com, tuy nhận được nhiều lời khen ngợi từ tổng thống và đồng nghiệp, bà Nguyễn có bất lợi so với các ứng viên khác vì thiếu các quyết định lớn trong sự nghiệp thẩm phán.

Trái lại, thẩm phán Antonin Scalia, người vừa qua đời ở tuổi 79, nổi tiếng với các phán quyết làm biến đổi lịch sử ngành tư pháp và chính trị Hoa Kỳ.

Minh Trí tổng hợp