Chạy 4 cuộc đua marathon trong 5 tuần là chưa đủ. Chạy 10 cuộc marathon trong một năm vẫn chưa đủ. Chạy hơn 70 cuộc marathon trong cuộc đời cũng vẫn chưa đủ.

Bà Châu Smith, người Mỹ gốc Việt, năm nay 70 tuổi, còn muốn thách thức bản thân hơn nữa. Vì vậy bà quyết định chạy 7 cuộc marathon trong 7 ngày qua 7 lục địa. Vào tháng 1/2017 vừa qua, người phụ nữ sống ở ban Missouri này đã hoàn thành mục tiêu.

Hãng tin CNN cho biết, từ ngày 25/1 đến 31/1, bà Châu đã chạy ở Perth (Úc), Singapore, Cairo (Ai Cập), Amsterdam (Hà Lan), Garden City (New York, Mỹ), Punta Arenas (Chile), và đảo King George (Nam Cực).

Mỗi ngày, bà Châu thức dậy và chạy 42km. Sau đó bà lên máy bay để đến điểm tiếp theo để tiếp tục hoàn thành mục tiêu.

“Bà ấy không muốn công bố điều này trước khi thực hiện”, theo ông Steve Hibbs, người chủ của công ty tổ chức sự kiện này. Ông Steve nói: “Bà Châu đã vượt qua nhiều điều, và thật sự ấn tượng khi xem bà ấy chạy và hoàn thành sự kiện này”.

Cùng với bà Châu còn có 9 người khác cùng tham gia chạy trên 7 lục địa. Mặc dù bà đã từng chạy nhiều lần marathon trước kia, nhưng để chạy 7 cuộc liên tục, bà Châu đã cần tập luyện vài tháng.

Bà Châu nói: “Tôi dành 8 tháng để luyện tập thực sự. Trong 4 tháng cuối, tôi chạy các chặng dài. Mỗi tuần tôi chạy từ 24-200km”.

Trải nghiệm khắc nghiệt

Khi chạy ở Úc, nhiệt độ ngoài trời lúc đó rất nóng khiến bà bị cháy nắng. Thách thức nhất là cuộc chạy ở Cairo (Ai Cập). Do chuyến bay từ Singapre bị muộn nên họ đến Ai Cập chỉ ít phút trước khi cuộc marathon bắt đầu.

Bà Châu kể: “Chúng tôi chỉ có 10 phút để thay đồ trong phòng. Nhưng chìa khóa phòng tôi không hoạt động nên tôi mất hết 10 phút. Lúc đó tôi phát khóc”.

Hầu hết những người tham gia cuộc chạy đều đặt thời gian chặt chẽ để hoàn thành cả 7 chặng đua. Do bị muộn ở Cairo nên công ty tổ chức sự kiện nói bà Châu có thể chạy một nửa marathon. Nhưng cuối cùng bà đã hoàn thành toàn bộ chặng marathon trong 5 giờ và 51 phút.

Bà nói: “Kể từ hôm đó, họ không bao giờ nói tôi nghĩ về chạy một nửa chặng marathon nữa”.


Bà Châu cùng những người tham gia sự kiện. (Ảnh: KSHB)

Một cuộc đời phiêu lưu

Mặc dù bà Châu không biết có bao nhiêu người hoàn thành được mục tiêu như trên, nhưng đây không phải là lần đầu tiên bà thực hiện các thách thức khó khăn. Một năm trước, bà chạy marathon ở Tanzania và sau đó leo núi Kilimanjaro vào ngày hôm sau.

Bà Châu kể: “Cả cuộc đời tôi…Tôi luôn làm những điều điên rồ. Khi tôi còn trẻ ở Việt Nam, tôi là một đứa trẻ bướng bỉnh. Gia đình tôi luôn không thể biết rằng tôi sẽ làm gì. Tôi luôn luôn cho họ thấy tôi có thể làm được mọi việc, như con trai”.

Năm ngoái, bà Châu đã chạy 4 cuộc marathon trong 5 tuần. Bà đến Đông Nam Á trong 1 tháng và chạy marathon ở Maynmar. 6 ngày sau, bà chạy ở New Zealand và sau đó tiếp tục chạy ở Tanzania.

Bà nói: “Đi đến nơi nào tôi cùng tìm xem có cuộc đua nào không”.

Bà Châu sinh ra ở Việt Nam và đến Mỹ vào năm 1972. Bà làm chủ một cửa hàng giặt là ở bang Missouri. Mặc dù phải làm việc cả ngày dài, nhưng chạy luôn khiến bà cảm thấy tốt hơn.

Bà kể: “Tôi có cuộc sống áp lực. Mọi ngày tôi làm việc 10 tiến, nhưng tôi luôn cảm thấy tốt nhờ chạy hàng ngày. Điều này thật khó miêu tả”.

Bà Châu thường chạy cùng chồng, người cũng tham gia chạy trong suốt cuộc đời. Khi bà Châu đưa ra ý tưởng thực hiện mục tiêu trên, chồng bà ủng hộ nhưng lo lắng về sức khỏe. Hai con gái của bà cũng có lo lắng tương tự.

Nhưng bà Châu nói với người thân rằng nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra vời bà trong khi đang làm việc yêu thích thì điều đó cũng xứng đáng để làm.

Dương Minh

Xem thêm: