Xa quê hương, đến Mỹ, vật lộn với cơm áo gạo tiền, nhưng những người Việt yêu cải lương ở Springfield, bang Virginia vẫn dành thời gian cho những buổi tập tuồng hằng tuần để thỏa nỗi nhớ quê, và giữ cho nền cổ nhạc quê nhà không bị quên lãng.

Và nhóm Cổ Nhạc Quê Hương ra đời.

“Xa quê hương, cuối tuần là anh em tụ họp lại ca hát, vừa giải trí, vừa thỏa nỗi nhớ nhà, vừa giữ cho cải lương không bị quên lãng”, anh Tùng Nguyễn, “thầy đờn” chính, linh hồn của nhóm nói với báo Người Việt.

Anh nói về cơ duyên đưa mình đến cải lương gần 50 năm nay: “Ông già tôi ngày xưa ở Việt Nam là kép hát. Thầy đờn hồi xưa rất là khó. Kép hát rất sợ thầy đờn. Chắc vì vậy mà ông già… cho con đi học đờn. Cho nên 7 tuổi là tôi đi học đờn, 9 tuổi là tôi bắt đầu đờn cải lương”.

Ông Lĩnh, một thành viên của Cổ Nhạc Quê Hương, nói về ý nghĩa ra đời nhóm: “Nghệ thuật cải lương xuất hiện và tồn tại ở Việt Nam có gần trăm năm. Khi mấy anh em đi qua xứ người cũng muốn duy trì nền văn hóa dân tộc Việt Nam nên mọi người lập nhóm để hát với nhau khi xa xứ. Còn nghe cải lương, còn nghe điệu lý câu hò thì mình còn nhớ dân tộc của mình”.

Chị Ngọc Bích hát bài vọng cổ với phần đệm đàn của anh Tùng Nguyễn (ảnh: Cát Linh/Người Việt).

Ông Trương Cảnh, thành viên của nhóm tâm sự: “Tôi đến với cải lương từ khi tôi còn nhỏ. Nhưng chỉ là học rồi ca chơi vui. Khi tôi qua đến Mỹ, tôi thấy vọng cổ ở xứ Mỹ này đang mai một. Nó không như bên Việt Nam ngày xưa, nơi nào cũng có rạp hát cải lương. Khi gặp được Tùng, mọi người cùng chung với nhau giữ cái lửa, giữ nền cổ nhạc không bị mai một, ít nhất là ở đây”.

Đối với ông Cảnh, nghệ thuật là đam mê. Giữ gìn nghệ thuật là sứ mệnh. Người thực hiện sứ mệnh đó không ai khác hơn là người dân của quốc gia đó, từ thế hệ này đến thế hệ khác.

“Nhóm Cổ Nhạc Quê Hương có những em còn rất trẻ, thậm chí nói tiếng Việt không rành, nhưng các em rất yêu cải lương, các em tự nguyện tham gia. Đó là sự đam mê của các em. Cá nhân tôi rất kính nể các bạn trẻ này”, ông Cảnh nói với báo Người Việt.

Anh Tùng Nguyễn, “thầy đờn” chính, linh hồn của nhóm (ảnh: Cát Linh/Người Việt).

Đặng Vương, chàng trai trẻ ngồi bên cạnh cười bẽn lẽn khi nghe những lời khen ngợi từ cô chú, anh chị trong nhóm, nói: “Cơ duyên duy nhất đến với cổ nhạc là em có một niềm đam mê với những cái gì đó rất truyền thống. Được biết cổ nhạc là một trong những tinh túy mà người miền Nam nói riêng và người Việt Nam nói chung rất yêu mến. Em cũng may mắn là xuất thân từ một gia đình có truyền thống rất mê cải lương. Mặc dù em không biết nhiều nhưng em nghĩ đam mê nó nằm trong máu nên khi biết nhóm Cổ Nhạc Quê Hương thì em nghĩ là cái duyên đến”.

Châu, cô gái nhỏ bé ngồi cạnh cho biết cơ duyên đến với cải lương là không có cơ duyên nào cả, vì “sinh ra là đã yêu cải lương” rồi.

“5, 6 tuổi thôi mà khi nghe trên tivi là thấy nó thấm vào người. Lúc nhỏ em không hiểu nhiều, không nghiên cứu sâu thì chỉ thích nghe thôi. Khi lớn hơn một chút, khoảng 18, 19 tuổi, tự ý thức, biết chọn những cái mình coi thì em bắt đầu nghiên cứu thêm thì em biết nền cổ nhạc rất đa dạng và phong phú. Cổ nhạc bài bản, bản vắn, điệu lý, mỗi tuồng khác nhau, nhanh, chậm. Lời ca tác giả viết đi sâu vào lòng người”, cô tâm sự.

Châu tâm sự rằng cô rất sợ nếu sau này không còn những người nghệ sĩ cải lương gạo cội nữa thì rất khó để duy trì nền cổ nhạc, vì: “Sau này mọi người chỉ thích nghe những gì vui, bắt tai”.

Hai thành viên của nhóm Cổ Nhạc Quê Hương tập trích đoạn cải lương Tô Ánh Nguyệt (ảnh: Cát Linh/Người Việt).

Cô Hà Vân, một người “ngoại đạo” hoàn toàn với cải lương, xuất thân từ tân nhạc, nhưng trót lỡ một lần hát thử câu hò câu lý mà từ đó nặng tình với đờn ca tài tử. Cô nói: “Tôi rất vui khi các em chịu bỏ thời giờ ra để tiếp tục học hỏi, vì học cổ nhạc rất khó chứ không dễ như tân nhạc. Để hát một bài cổ nhạc phải mất rất nhiều thời gian. Khi diễn thì có khi lại quên lời, những cái đó không phải dễ dàng. Còn diễn thì nhiều khi diễn vai buồn, mình phải nghĩ mình ở trong tình cảnh đó để rơi nước mắt, để khán giả hiểu cái vai mình đang đóng”.

Với cô Hà Vân, cải lương với cuộc đời là một. Người soạn giả viết ra những câu chuyện đó là họ muốn đem những sự thật của cuộc đời lên sân khấu để mọi người nhìn thấy.

Cuộc sống ở Mỹ là cuộc sống chạy đua với thời gian, vật lộn với cơm áo gạo tiền. Nếu không có đam mê, rất khó để mọi người cùng hướng đến và xây dựng một hoạt động nghệ thuật vô vụ lợi như Cổ Nhạc Quê Hương.

Chị Ngọc Bích, giọng ca nữ chính của nhóm nói về những ngày tất tả dung hòa giữa công việc và cải lương: “Những ngày có chương trình nào đó lúc 7 giờ, là 4 hoặc 5 giờ phải lo chạy ra khỏi chỗ làm để về chuẩn bị. Tôi và nhóm muốn cống hiến cho bà con cùng giữ gìn nền cổ nhạc của mình”.