Người gốc Việt tại thành phố Houston của tiểu bang Texas đã chia sẻ suy nghĩ với VOA về việc chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng Lãnh sự quán ở thành phố này trước ngày 24/7.

Ông Nhất Nguyên, cư dân thành phố Houston cho biết: “Việc Hoa Kỳ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston rất bất ngờ đối với tôi. Qua đây tôi thấy sự đối đầu mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Donald Trump với chính quyền Trung Quốc”.

Bà Liên Nguyễn, cư dân ở thành phố Houston chia sẻ với VOA: “Cảm xúc của tôi là rất vui. Tôi nghĩ Hoa Kỳ có lý do mới đưa ra quyết định đóng cửa trong 72 giờ như vậy. Chắc chắn là phải có bằng chứng gì đó mạnh mẽ và chắc chắn nên mới đưa ra lệnh này. Tôi vui vì điều này dạy cho chính quyền Trung Quốc biết rằng họ không phải muốn làm gì là làm”.

“Chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố đó là một ổ gián điệp. Tôi nghĩ cho đến nay chính quyền Mỹ đã có nhiều bằng chứng về tội phạm của Trung Quốc, điều mà họ không thể bỏ qua. Rất mừng khi Hoa Kỳ vạch ra được bộ mặt xấu xa của Trung Quốc”, bà Liên Nguyễn cho biết.

Ông Đỗ Tĩnh, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Cộng đồng Người Việt Quốc gia ở Houton, người chứng kiến một số hành động mà ông cho là các nhân viên Tổng lãnh sự quán Trung Quốc thu dọn và rời đi sáng ngày 22/7 nói với VOA: “Sáng hôm 22/7, nhiều phóng viên báo đài của Mỹ đến đó nhưng bị đuổi đi. Tôi có mặt ở đó từ sáng đến 1 giờ 30 trưa. Tôi có dịp quan sát tình hình ở đó. Khoảng 10 giờ 30 -11 giờ các nhân viên lên một chiếc xe van và rời đi. Các giấy tờ, tài liệu mà họ đốt trước vẫn còn mùi nồng nặc”.

Ông Đỗ Tĩnh, người thường vận động và tổ chức các cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt chống Trung Quốc xâm lược Biển Đông ngay trước Tổng Lãnh sự này, chia sẻ thêm: “Hành động xâm chiếm lãnh hải Việt Nam của chính quyền Trung Quốc gây sự phẫn nộ trong cộng đồng người Việt ở Houston. Ngay những khi chúng tôi nhận được tin tức Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông thì cộng đồng chúng tôi sẵn sàng thực hiện các cuộc biểu tình lớn tại đây”.

Trước đó, vào tối 21/7 theo giờ địa phương, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston thuộc tiểu bang Texas của Mỹ. Cảnh sát và sở cứu hỏa Hoa Kỳ đã nhận được cuộc gọi từ người dân nên vội vã đến hiện trường để cứu trợ thảm họa, nhưng họ không được phép vào. Theo video quay tại hiện trường, đám cháy dường như đã xuất hiện từ căn phòng trung tâm của lãnh sự quán Trung Quốc, có dấu hiệu cho thấy nhiều tài liệu đã bị thiêu rụi.

Tiếp theo, vào ngày 22/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus cho biết Washington đã chỉ đạo đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston “để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”, và những người trong tòa lãnh sự Trung Quốc ở Houston sẽ phải rời khỏi nơi này trước 4 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 24/7. 

Theo Reuters, các giới chức cao cấp Hoa Kỳ ngày 24/7 cho biết, Tòa lãnh sự Trung quốc ở Houston là một trong những ổ gián điệp tệ hại nhất của Trung Quốc tại Mỹ có các hoạt động vượt quá giới hạn có thể chấp nhận được.

Một giới chức cao cấp Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng, lãnh sự quán các nước là căn cứ của các hoạt động tình báo nước ngoài, nhưng “tổng số các hoạt động của tòa lãnh sự ở Houston vượt quá giới hạn mà chúng ta có thể chấp nhận được”.