Để tránh siêu bão Florence sắp tấn công vào Bờ Đông nước Mỹ, bắt đầu từ thứ Tư (12/9), người gốc Việt ở tiểu bang Bắc và Nam Carolina buộc phải di tản để đảm bảo an toàn.

Thống đốc bang Bắc Carolina, Roy Cooper cho rằng cơn bão này là một con quái vật. Đây là cơn bão lịch sử, vô cùng nguy hiểm và có thể cướp đi sinh mạng con người. Vi vậy tất cả người dân phải di tản.

Những cư dân gốc Việt ở một số vùng tại Carolina không còn cách lựa chọn nào khác là phải lên đường tránh bão.

Báo Người Việt đưa tin rằng những người gốc Việt đến nhà người thân hoặc người quen để lánh bão chứ không đến nơi trú ẩn mà chính phủ sắp xếp. Trong đó, có những người thậm chí chưa xác định đích đến cho mình.

Thợ điện ở khắp nơi đến Florence, South Carolina, đối phó bão Florence. (Hình: Amber Marie Cribbs/Facebook)

Ông Charles Hoàng, ở Wilmington, Bắc Carolina bắt đầu di tản cùng với 4 thành viên trong gia đình vào lúc 3 giờ trưa thứ Tư (12/9).

Còn gia đình anh Larry Long Nguyễn đi tránh bão từ sáng sớm. Anh không biết đến đâu, chỉ biết lái xe về hướng tiểu bang Alabama. Gia đình anh có 6 người, cha anh năm nay 88 tuổi và đứa con trai nhỏ nhất mới 10 tháng tuổi.

Anh đã đưa cha về vào trưa thứ Hai (10/9) từ viện dưỡng lão để cùng gia đình đi tránh bão. Rất may là cha anh vừa khỏe lại nên không cần thở dưỡng khí như thời gian trước. Anh cho biết hiện giờ anh chỉ mong có đủ sữa Enfamil cho đứa bé và sữa Ensure cho cha.

Anh Larry dự định sẽ luân phiên lái xe với hai người em. Trong xe có đủ mì ly, mì gói, dưa hấu và nước uống. Anh chỉ mong đến nơi nào càng xa cơn bão càng tốt, để cha và đứa con nhỏ có chỗ nghỉ ngơi là được. Anh chia sẻ rằng bà xã anh đã mấy tháng mất ngủ rồi, nay lại đi tránh bão chắc sẽ mất ngủ triền miên.

Bảo vệ nhà cửa trước khi di tản. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Ông Jack Nguyễn vừa đưa gia đình 3 người từ Myrtle Beach đến Atlanta, Georgia. Ông cho biết đã khởi hành từ trưa thứ Ba (11/9) mà vẫn chưa tới nơi. Vì kẹt xe trên xa lộ, và những phụ nữ trong gia đình mệt nên họ đi khá chậm. Nhưng ông không lo lắng, vì khi cơn bão tới Nam Carolina vào ngày mai thì cũng sẽ không ảnh hưởng đến tuyến đường của gia đình ông.

Ngoài hai tiểu bang Bắc và Nam Carolina, cư dân ở Virginia cũng phải tìm chỗ lánh bão. Nhiều khu vực trong tiểu bang Virginia nằm trong vùng sẽ bị bão Florence tàn phá.

Thanh Hiền