Luật sư Ethan Phạm, người Mỹ gốc Việt, 35 tuổi, đã được Hội đồng thành phố Morrow, bang Georgia, Mỹ, bổ nhiệm vị trí thẩm phán trong cuộc họp ngày 24/7 vừa qua, theo Clayton News.

Morrow, thành phố số lượng người dân gốc Việt sinh sống lớn nhất ở bang Georgia, sẽ có thẩm phán người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm.

Ethan Phạm là thẩm phán người Mỹ gốc Việt thứ 3 ở Georgia nhưng là người đầu tiên trong số đó được bổ nhiệm. Anh cũng là thẩm phán gốc Á đầu tiên ở hạt Clayton và thẩm phán người Mỹ gốc Việt đầu tiên ở Georgia.

Một người dân địa phương đã tới ôm anh và nói đùa rằng: “Đây là một thẩm phán”, một câu nói gợi nhớ đến vở kịch truyền hình “Laugh – In” vào những năm 1970.

Theo thông tin trên website trong chiến dịch tranh cử, Phạm sinh ra ở Việt Nam, nhưng đã chuyển đến Mỹ sống vào năm 1994, khi đó anh 11 tuổi. Sau khi tan học mỗi ngày, anh thường trông em để bố mẹ anh đi rửa bát đĩa kiếm tiền. Gia đình anh từng có thời gian sống phụ thuộc vào tem phiếu thực phẩm và các chương trình trợ cấp y tế của chính phủ.

Cuộc sống của gia đình Ethan đã được đền đáp. Em gái của anh hiện là một y tá, còn em trai là cơ trưởng của lực lượng Không quân Mỹ.

Trong suốt thời gian theo học ngành sinh học và quản trị kinh doanh tại trường Shorter College, anh đã làm bồi bàn để kiếm tiền. Anh cũng đã tốt nghiệp trường Luật John Marshall. Khi cha mẹ anh mất việc làm tại nhà máy sản xuất thảm Calhoun, Phạm đã mua cho họ một trang trại gà và giúp họ học cách vận hành.

Luật sư Phạm từng thực tập ngành pháp lý tại Quốc hội, làm trợ lý pháp lý cho Văn phòng cố vấn luật tại hạt Clay ton và Văn phòng Luật sư hạt Clayton. Anh cũng là chuyên gia cố vấn luật cho chính quyền địa phương tại Fincher, Đan Mạch và Minnifield.

Tân thẩm phán thành phố Morrow cùng với vợ là cô Jenny Nguyễn cũng mở 1 công ty luật, tích cực tham gia các hoạt động chính trị tại quận Gwinnett và đấu tranh chống lại những kẻ lừa đảo lợi dụng người nhập cư. Anh cũng là thành viên sáng lập Hội người Mỹ gốc Việt tại bang Georgia.

Anh Ethan Phạm sẽ tuyên thệ nhậm chức thẩm phán vào ngày 14/8/2018.

Bạch Dương