Trên chuyến bay của United Airlines, bác sỹ David Đào đi cùng vợ trở về sau một kỳ nghỉ. Bà đã chứng kiến sự việc từ đầu đến cuối. 

Một hành khách ngồi hàng ghế sau ông David Đào cho biết vợ của bác sỹ “xúc động mạnh” khi chứng kiến cảnh tượng.

Hành khách có tên Joya Griffin Cummings đã kể cho báo People về thời điểm xảy ra sự việc, bác sỹ Đào bị cảnh sát kéo đi, mặt ông va vào tay ghế nên chảy máu. Vợ ông, bác sỹ Teresa Dao, ngồi ở hàng ghế sau, liền đứng dậy đi theo chồng khỏi máy bay. Nhưng sau đó bà quay lại để lấy hành lý xách tay.

Hành khách mô tả: “Bà ấy không khóc, nhưng rõ ràng bị chấn động”.

Hành khách này nói với bà Teresa Đào: “Tôi rất làm tiếc khi thấy chồng bà bị như vậy. Tôi không thể tưởng tượng được khi chứng kiến chồng bà bị lôi đi như thế”.

Hành khách Griffin Cummings, trở về cùng gia đình sau kỳ nghỉ ở Nhật Bản, nói rằng, toàn bộ tình huống “rất là bất công” và bà cảm thấy lo ngại cho sự an toàn của gia đình mình khi tranh cãi biến thành bạo lực như vậy.

Ông David và bà Teresa, là các bác sỹ tại Kentucky, là những hành khách trên chuyến bay từ Chicago về Louisville. Họ đã được chào 800$ để rời chuyến bay, nhường ghế cho các nhân viên hàng không đang cần bay chuyến này.

Hành khách Griffin Cummings nói ông David và bà Teresa ban đầu đồng ý là người tình nguyện nhường ghế và bắt đầu rời chỗ. Nhưng sau đó cặp vợ chồng đã nhanh chóng quay lại ghế ngồi, vì biết rằng chuyến bay kế tiếp sẽ đến muộn vào sáng hôm sau.

Sau đó David Đào bị chọn ngẫu nhiên phải rời chỗ, nên ông nói: “Tôi sẽ không đi, tôi là một bác sỹ, mai tôi phải làm việc, lúc 8h”. Cảnh sát và ông David đã có một đoạn đối thoại trước khi ông bị kéo đi khỏi máy bay.

Hành khách Griffin Cummings nói đã nhận được lời xin lỗi của hãng hàng không sau khi sự việc xảy ra 48 tiếng. Hành khách này đăng lên Facebook: “Tôi nhận được điện thoại từ hãng hàng không cùng phương án trả lại tiền và lời xin lỗi”.

Vụ việc thu hút lượng lớn chữ ký thỉnh nguyện

Hiện nay vụ việc đã thu hút được hơn 200.000 chữ ký thỉnh nguyện yêu cầu Nhà Trắng giải quyết sự việc, trong thời gian rất nhanh.

Theo Washington Post, đơn thỉnh cầu này thu hút nhiều chữ ký nhanh chóng có thể là do bác sĩ David Đào nói rằng cảnh sát nghĩ ông là người Trung Quốc nên mới bị ứng xử như vậy.

Mạng xã hội đã giúp người dân Trung Quốc nhanh chóng biết vụ việc bất công và lên tiếng ủng hộ bác sỹ David Đào. Nhưng cũng chính mạng xã hội và internet bị kiểm duyệt chặt ở Trung Quốc đã khiến nhiều người dân Trung Quốc không biết đến một sự bất công lớn, tội ác lớn đã và đang xảy ra ở nước này.

Nhưng nhiều người trên thế giới lại biết đến tội ác lớn xảy ra ở Trung Quốc, và hơn chục ngàn người đang ký thỉnh nguyện gửi Nhà Trắng (Mỹ).

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: