Các cá nhân vi phạm luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh muốn áp cho Hồng Kông có thể phải đối mặt với án tù chung thân, các nguồn tin nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) hôm 28/6.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của chính quyền Bắc Kinh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPCSC) hôm 28/6 bắt đầu phiên họp ba ngày để thảo luận lần cuối dự luật an ninh Hồng Kông. Ủy ban dự kiến thông qua luật này trước khi phiên họp kết thúc vào ngày 30/6 tới.

Hai nguồn tin nói với SCMP rằng, đạo luật đã được chỉnh sửa nhằm ngăn chặn và trừng phạt các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia. Những ai vi phạm luật an ninh Hồng Kông có thể phải đối mặt với mức án chung thân, trái với thông tin mà Tam Yiu-chung, đại biểu duy nhất của Hồng Kông tại NPCSC, đưa ra hồi tuần trước rằng luật an ninh chỉ quy định mức án tù 5-10 năm.

Khi được hỏi án chung thân có áp dụng với toàn bộ 4 tội danh trên hay không, một nguồn tin dự cuộc họp hôm nay của NPCSC, cũng là một trong các đại biểu Hồng Kông được tiếp cận với dự thảo luật, tuyên bố: “Nó sẽ không chỉ dành cho tội danh ly khai và lật đổ. Đạo luật này không phải chỉ là ‘hổ giấy'”.

Giáo sư Wong Yuk-shan, một trong 5 ủy viên Ủy ban Luật Cơ bản tham dự cuộc họp ở Bắc Kinh, cho hay NPCSC sẽ tham vấn với các ủy viên này sau khi thông qua đạo luật và sẽ bổ sung vào Phụ lục 3 của Luật Cơ bản, vốn đóng vai trò như tiểu hiến pháp của Hồng Kông để thực thi với thành phố.

Người dân Hồng Kông phản đối mạnh mẽ luật an ninh của Bắc Kinh, cho rằng nó sẽ đặt dấu chấm hết cho mô hình ‘Một quốc gia, Hai chế độ” của thành phố. Ông Quách Vinh Khanh, thành viên Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, nói rằng luật an ninh này còn tà ác gấp 100 lần so với luật dẫn độ.

Không chỉ người dân Hồng Kông, lãnh đạo của nhiều nước trên thế giới cũng chỉ trích động thái của giới cầm quyền Trung Quốc. Theo AFP, Ngoại trưởng các nước G7 hôm 17/6 ra tuyên bố chung, bày tỏ “quan ngại sâu sắc” rằng luật này có thể sẽ đe dọa các quyền và sự tự do của đặc khu. Hôm 22/6, EU cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với “hậu quả rất tiêu cực” nếu nước này áp luật an ninh mới đối với Hồng Kông.

Chính quyền Trump đã thông báo Hồng Kông không còn đủ tự trị để được hưởng ưu đãi của Mỹ. Thượng viện Mỹ hôm 25/6 cũng đã phê chuẩn một dự luật cho phép Washington tăng cường xử phạt các cá nhân xâm phạm nền tự trị và dân chủ của Hồng Kông.