Chế độ ăn uống của người Venezuela đang trở nên thiếu vitamin và protein hơn bao giờ hết, vì tiền lương được nhận không theo kịp với lạm phát hiện ở mức trên 2 triệu % mỗi năm, theo Reuters.

Yaneidi Guzman đã giảm 1/3 cân nặng của mình trong 3 năm qua vì sự sụp đổ kinh tế của Venezuela khiến thực phẩm vô cùng đắt đỏ, và giờ cô hy vọng phe đối lập sẽ thành công trong việc mang được hàng viện trợ nước ngoài vào Venezuela.

Quần áo của Guzman trở nên vô cùng rộng rãi trên cơ thể gầy gò của cô. Người phụ nữ 38 tuổi này chỉ là một trong số nhiều người Venezuela hiện đang bị suy dinh dưỡng dưới thời cai trị của tổng thống Nicolas Maduro.

Venezuela
Guzman nhìn vào một bức ảnh cũ của chính mình trên điện thoại. (Ảnh: Reuters)

Tình trạng suy dinh dưỡng ngày càng tăng của người dân Venezuela là một trong những lý do khiến Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido tiến hành các kế hoạch đưa nguồn hàng viện trợ vào Venezuela, bất chấp sự kháng cự của Tổng thống cố thủ Nicolas Maduro, người phủ nhận có một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela, và nói rằng đó là một “chương trình” để làm suy yếu ông.

Trong một khảo sát được công bố vào năm 2018 của trường đại học có tên là “khảo sát về điều kiện sống”, gần 2/3 người Venezuela được khảo sát cho biết họ đã giảm trung bình 11 kg cân nặng trong năm 2017.

Venezuela
Guzman và chồng, anh Pere Perez. (Ảnh: Reuters)

Cô Guzman nói: “tôi hy vọng họ cho phép hàng viện trợ vào Venezuela”. Hiện tại, cô đang làm 2 công việc nhưng mỗi tháng, cô và chồng cũng chỉ kiếm được ít hơn 30 USD mua đồ ăn cho 3 đứa con nhỏ.

Tủ lạnh của Guzman luôn trống rỗng. Đôi khi cô thức dậy không biết hôm nay gia đình mình sẽ còn gì để ăn, các món ăn chủ yếu thường là cơm, đậu lăng và sắn. Guzman lo ngại chuyến hàng viện trợ cho Venezuela sẽ chỉ là một giọt nước trong một đại dương. “Bạn không chỉ ăn 1 lần”, Guzman nói.

Venezuela
Guzman mở chiếc tủ lạnh trống rỗng. (Ảnh: Reuters)

Ở San Francisco de yare, một thị trấn cách thủ đô Caracas 70 km, một em bé 1 tuổi với cái bụng phình to đang được mẹ bế. Hai mẹ con cô Maria Guitia hiện sống cùng với 5 anh chị em và cha mẹ của Guitia trong một căn phòng và không có nước sinh hoạt. Các bữa ăn của gia đình cô Guitia thường là ít đậu lăng với chuối từ những cây chuối trong sân sau của họ.

Venezuela
Maria Guitia bế con trai Yeibe Medina sau khi tắm. (Ảnh: Reuters)

Guitia cho biết cân nặng của con trai cô đã giảm xuống trong 5 tháng qua cho đến khi cơ quan cứu trợ công giáo Caritas cung cấp cho con cô một số chất bổ sung dinh dưỡng.

Venezuela
Guzman đang quét dọn đường. (Ảnh: Reuters)

Cô Guzman mơ ước gia đình cô có thể sống bằng chính tiền lương mà cô kiếm được, chứ không phải sống nhờ viện trợ nước ngoài hay là các thực phẩm mà chính phủ cung cấp.

“Không phải tôi muốn giàu có hay là triệu phú. Nhưng tôi thực sự muốn cho các con tôi có một tương lai tốt đẹp, để tôi có thể đưa chúng đến bác sĩ khi chúng bị bệnh và chúng được ăn ngon”, cô Guzman nói.

Băng Thanh

videoinfo__video3.dkn.tv||01c81bebd__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: