Những người di cư Venezuela đã tìm cơ hội sinh tồn trong một bãi rác ở thành phố biên giới Brazil, họ tìm kiếm kim loại, nhựa, bìa cứng, thức ăn, trong khi đó, những con kền kền đậu trên cây đang bao quanh họ chờ đến lượt, theo Reuters.

Trong một bãi rác ở thành phố biên giới Pacaraima, bang Roraima, Brazil, một tá người Venezuela đang tranh giành những túi rác vừa được đổ xuống từ xe rác. Xe rác thường đến đổ rác ở đây 2 lần mỗi ngày. Đôi khi những người di cư nhặt rác vào ban đêm bằng đèn pha.

“Chúng tôi tìm kiếm đồng và vỏ lon, và hy vọng thứ gì đó có giá trị, thậm chí là thực phẩm. Mục tiêu của tôi là ra khỏi đây. Không ai muốn dành cả đời để sống trong rác rưởi”, Astrid Prado, người phụ nữ đang mang thai 8 tháng cho biết.

Venezuela
Những người di cư Venezuela đã sống nhờ trên những bãi rác Brazil. (Ảnh: Reuters)

Charly Sanchez, 42 tuổi, đến Brazil một năm trước và không đủ tiền để đến Boa Vista, thủ phủ bang Roraima, Brazil làm giấy tờ và tìm việc làm, “chúng tôi sống nhờ điều này. Chúng tôi kiếm đủ để mua gạo, có thể là một ít xúc xích, nhưng không đủ để mua một vé đến Boa Vista”.

Sanchez nói rằng trong những thứ kiếm được trong đống rác thì đồng là bán được nhất, khoảng 3,3 USD một kg, nhưng phải mất cả tuần thì may ra anh mới kiếm được 1kg đồng. Anh kể rằng vào một ngày may mắn, anh đã tìm thấy một chiếc điện thoại trong đống rác.

Samuel Esteban đang nhét bìa các tông nhặt được vào một bao tải lớn. Nếu kiếm được 50 kg bìa các tông, anh sẽ mua được một lít sữa và một ít bánh mì.

Rosemary Tovar, một bà mẹ 23 tuổi đến từ thủ đô Caracas, Venezuela chia sẻ: “tôi đã rời bỏ quê hương vì tôi sắp chết đói. Chúng tôi đang cố gắng để thoát khỏi bãi rác này. Mỗi đêm, tôi cầu nguyện xin Chúa hãy đưa tôi ra khỏi đây”.

Bị mắc kẹt trong bãi rác ở thành phố biên giới Pacaraima, Brazil, những người này hầu như không kiếm đủ tiền để nuôi gia đình và mua vé xe buýt đi đến các thành phố khác của Brazil để tìm công việc.

videoinfo__video3.dkn.tv||a35f0adf9__

Ad will display in 09 seconds

Hàng chục ngàn người Venezuela đã chạy trốn khỏi biến động chính trị và kinh tế ở đất nước họ qua Pacaraima, con đường duy nhất đến Brazil, làm quá tải các dịch vụ xã hội và gây căng thẳng ở bang Roraima. Theo lời thị trưởng của Boa Vista, ông Tereza Surita thì hơn 40.000 người Venezuela đã làm tăng dân số của Boa Vista lên 11%.

Làn sóng người Venezuela di cư đến Brazil cũng là một vấn đề đau đầu đối với chính phủ tổng thống Jair Bolsonaro và theo ngân hàng thế giới, đã có khoảng 3,7 triệu người Venezuela rời bỏ quê hương trong những năm gần đây.

Những người trong bãi rác cho rằng do chính sự quản lý kinh tế yếu kém của ông Nicolas Maduro đã gây ra cuộc khủng hoảng trầm trọng ở Venezuela và đẩy hàng triệu người Venezuela phải di cư khắp châu Mỹ Latinh.

Rosemary Tovar, bà mẹ 23 tuổi chỉ trích ông Maduro vì việc ông này phủ nhận Venezuela đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

“Ông đã sai rồi. Hãy nhìn chúng tôi ở đây trong bãi rác này. Nếu Maduro không rời Venezuela, tôi sẽ không bao giờ quay lại đó”, Tovar nói.

Băng Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: