Một quan chức di cư mệt mỏi cho biết có tới 2.000 người Venezuela nhập Colombia một cách hợp pháp thông qua Paraguay mỗi ngày, tăng từ khoảng 1.200 vào cuối năm ngoái, theo Reuters.

Gió biển sa mạc quất lên khuôn mặt của họ, hàng trăm người di cư Venezuela chở những va li nặng và ba lô lộn xộn leo dốc dọc theo con đường tới thị trấn Maicao của biên giới Colombia dưới ánh mặt trời chói chang.

Những người Venezuela di cư bị đói, khát và mệt mỏi, thường không chắc chắn nơi họ sẽ nghỉ qua đêm, nhưng lại cảm thấy bớt căng thẳng khi thoát khỏi tình trạng tai hoạ ở quê nhà.

Venezuela
Hàng ngàn người Venezuela di cư với hy vọng thoát khỏi tình trạng tai hoạ ở quê nhà. (Ảnh: Reuteus)

Họ là một trong số hơn một nửa triệu người Venezuela đang trốn sang Colombia, nhiều người là di cư bất hợp pháp với hy vọng thoát đói nghèo, bạo lực gia tăng, thiếu lương thực và thuốc men trong đất nước xuất khẩu dầu mỏ giàu có một thời của họ.

“Chúng tôi rời bỏ nhà cửa, xe hơi và cả tiền trong ngân hàng. Chúng tôi đã bỏ tất cả mọi thứ”. Ông Rudy Ferrer, 51 tuổi, người đang ngủ bên ngoài một nhà kho tại Maicao, nói. Ông ước tính có 1.000 người Venezuela đang ngủ trên đường phố của thị trấn mỗi đêm.

Venezuela
Hàng người Venezuela đang ngủ trên đường phố của thị trấn mỗi đêm. (Ảnh: Reuters)

“Thử một lần di cư hoặc chết là đói ở đó. Đó là hai lựa chọn duy nhất”, Yeraldine Murillo, 27 tuổi cho biết, người đã để đứa con trai sáu tuổi của mình đằng sau trong thành phố Maracaibo của Venezuela, cách khoảng 90 km qua biên giới.

“Ở đó, mọi người ăn đồ lấy từ thùng rác. Ở đây, mọi người hạnh phúc chỉ để được ăn”, Murillo, người hy vọng sẽ tìm được việc làm tại Bogota của Colombia, và gửi tiền về cho con trai mình.

Venezuela
Hàng ngàn người Venezuela di cư với hy vọng thoát khỏi tình trạng tai hoạ ở quê nhà. (Ảnh: Reuteus)

Các điều kiện sống đang trở tuyệt vọng cho những người nhập cư Venezuela, Jose Molina, một người bán thịt 48 tuổi không thể tìm được việc làm sau khi rời khỏi vợ và con trai ở bang Carabobo miền bắc Venezuela bốn tháng trước.

Thất vọng vì không có việc làm, một số người nhập cư đã đan những đồng tiền bolivar gần như vô giá trị của Venezuela thành hàng thủ công để bán chúng trong công viên Maicao.

Venezuela
Một người đàn ông bán túi xách được đan từ tiền Venezuela. (Ảnh: Reuters)

Trong khi nhiều người cảm thấy có nghĩa vụ chào đón người di cư, một phần vì Venezuela đã từng chấp nhận những người tị nạn Colombia trong cuộc nội chiến kéo dài trước đây, một số khác lại sợ mất việc làm cho người di cư từ Venezuela.

Sau khi người dân địa phương tổ chức một cuộc phản kháng nhỏ chống người di cư Venezuela vào tháng trước, cảnh sát đã trục xuất 200 người di cư đang sinh sống trên sân thể thao, trục xuất nhiều người trong số họ.

Do bị cảnh sát bắt giữ, người di cư ở Maicao đã rời bỏ công viên và bến xe buýt để chọn ngủ bên ngoài các cửa hàng đóng cửa. Những phụ nữ di cư đã nói chuyện với Reuters nói rằng họ thường bị cưỡng dâm vì tình dục.

Khoảng 3 triệu người Venezuela hay một phần mười dân số đã rời khỏi Venezuela kể từ khi nhà lãnh đạo Venezuela Hugo Chavez bắt đầu cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa vào năm 1999.

Minh Đức