Chạy trốn khỏi cuộc khủng hoảng ở quê hương, 10 người Venezuela đã đến Brazil và hiện họ phải sống trong một chiếc xe buýt bỏ hoang ở biên giới Brazil, theo Reuters.

Họ ngủ trên các tấm bìa các tông, ngoại trừ một người may mắn có được một chiếc võng để ngủ. Họ nấu ăn trên bếp lửa ngay bên ngoài chiếc xe buýt bỏ hoang. Trong số họ có 2 đứa trẻ vẫn đi tới trường học vào mỗi sáng. 

Họ kiếm tiền bằng cách sửa chữa phụ tùng xe tải hoặc xe bán tải của những người Venezuela đi qua biên giới Brazil để mua thực phẩm và hàng hóa.

“Chúng tôi đã sống trong chiếc xe buýt này được 3 tháng”, Hildemaro Ortiz, 24 tuổi, đến từ Punta de Mata ở miền đông Venezuela, anh hy vọng sẽ đến được một thành phố lớn hơn ở Brazil cho biết.

Venezuela
Hildemaro Ortiz người Venezuela, bên trong một chiếc xe buýt bỏ hoang ở thành phố biên giới Pacaraima, Brazil, ngày 13/4/2019. (Ảnh: Reuters)

Ortiz và những người hiện đang sống trên chiếc xe ô tô bỏ hoang là một phần của dòng người Venezuela chạy trốn khỏi nền kinh tế rơi tự do, tình trạng thiếu lương thực cùng với mất điện đang xảy ra ở quê nhà của họ.

Theo Ngân hàng thế giới, khoảng 3,7 triệu người Venezuela đã di cư trong những năm gần đây, chủ yếu di cư đến nước láng giềng Colombia. Và hàng chục ngàn người Venezuela đi qua Pacaraima, con đường duy nhất đến Brazil.

Venezuela
Hildemaro Ortiz và Ixora Sanguino nấu ăn bên ngoài một chiếc xe buýt bỏ hoang ở thành phố biên giới Pacaraima, Brazil, ngày 13/4/2019. (Ảnh: Reuters)

Đang quét sàn xe buýt và gấp chăn, Ixora Sanguino, 27 tuổi, mẹ của 3 đứa con và phải bỏ các con ở quê nhà, thành phố Ciudad Bolivar, Venezuela để đi một mình đến Brazil, chia sẻ: “tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ sống trong một chiếc xe buýt, và sống ở một quốc gia khác như thế này. Hiện tại không có gì ở Venezuela”.

Khi lần đầu tiên vượt qua biên giới, Sanguino đã phải ngủ ngoài đường. Hiện được ngủ trong xe buýt là một may mắn đối với cô vì nó che chở cô khỏi những cơn mưa. Bây giờ cô đang cố gắng kiếm đủ tiền mua một vé xe buýt đến Boa Vista, thủ phủ bang Roraima, Brazil, để tìm việc làm và gửi tiền về cho gia đình của cô ở Venezuela.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Sanguino và những người đang sống trong chiếc xe buýt bỏ hoang hy vọng được trở về quê hương Venezuela vào một ngày nào đó khi mọi thứ trở nên tốt hơn, nhưng bây giờ ở Venezuela sự sống còn là một cuộc đấu tranh hàng ngày.

Hàng ngày, theo lời Sanguino, cô và mọi người thường ăn cơm với chút nước xương, nhưng nếu kiếm được tiền họ sẽ ăn cơm với thịt gà. Một nhà thờ ở khu vực của một linh mục người Tây Ban Nha đã cung cấp miễn phí bánh mì và cà phê cho 350 người Venezuela di cư, nhưng mọi người phải đến trước 6 giờ sáng mới có phần. 

Ortiz nói rằng chiếc xe buýt bỏ hoang này đã giúp anh và mọi người thoát khỏi muỗi và cái lạnh vào ban đêm. Và khi có muỗi nhiều ở trong xe, anh sẽ đốt một ít bìa cứng để xua đuổi chúng.

Ortiz nóng lòng muốn được đến các thành phố nhộn nhịp ở phía nam Brazil, “nếu chiếc xe buýt này mà chạy được, chúng tôi sẽ đi đến thành phố Manaus, [một trong những thành phố nổi tiếng nhất Brasil] ngay bây giờ”.

Băng Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: