Cuộc chiến của Nga tiếp tục diễn ở ở miền đông và miền nam Ukraina, nhưng người dân Ukraina ở miền bắc và miền tây hiện đang chuẩn bị cho một cuộc chiến mới do lo ngại rằng Belarus có thể tiến hành một cuộc xâm lược trên bộ vào giữa tháng 7.

Sau những nỗ lực đầu tiên của Nga nhằm chiếm thủ đô Kyiv và việc rút quân sau đó khỏi miền Bắc, người dân Ukraina đã nỗ lực hết sức để trở lại cuộc sống bình thường.

Anastasiya Koval, một người Mỹ gốc Ukraina vừa trở về từ Lviv, cho Fox News biết các quán bar, nhà hàng và cửa hiệu đã mở cửa trở lại khoảng một tháng sau khi Nga tấn công Ukraina.

“Nền kinh tế phải tiếp tục phát triển”, Koval nói với Fox News. “Đó là một cảm giác rất lạ, có những đồn bốt, có những người lính đi xung quanh với súng trường. Có những bao cát. Những tòa nhà được che chắn, những tượng đài được bao phủ.

“Đó chắc chắn là thời chiến,” cô nói thêm.

Koval, người đã trở về Mỹ vào tuần trước cho biết còi báo động của cuộc không kích đã vang lên ba đến bốn lần một ngày khi cô ở Lviv.

“Nó nhiều đến mức không ai còn phản ứng với chúng nữa”, cô nói.

Chiến tranh với Nga còn chưa có dấu hiệu suy giảm nhưng ngày càng có nhiều lời bàn tán rằng Belarus sẽ chính thức tham chiến và tiến hành một cuộc xâm lược trên bộ vào giữa tháng Bảy.

Tuần trước, tên lửa của Nga đã được bắn vào các mục tiêu Ukraina từ bên trong lãnh thổ Belarus lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng Hai.

Vẫn chưa rõ liệu Belarus có chính thức tham chiến hay không, nhưng Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko đã nhiều lần ủng hộ ông Putin và hôm Chủ nhật ông đã nói với truyền thông Belarus rằng ông đã ủng hộ cuộc xâm lược của Matxcova vào Ukraina “ngay từ ngày đầu tiên.”

Các đợt bắn phá mới của Nga ở miền bắc và miền tây Ukraina đã gia tăng trong những tuần gần đây bất chấp những tuyên bố của Nga nhiều lần rằng hoạt động quân sự này là nhằm giành “toàn quyền kiểm soát” đối với những nhà nước cộng hòa tự xưng ở miền đông và miền nam Ukraina.

“Tôi không biết liệu Belarus có thực sự xâm lược hay không [hay] đó chỉ là một chiến thuật hù dọa”, Koval nói và cho rằng đây cũng có thể là một âm mưu khuyến khích Kyiv di chuyển binh lính ra khỏi tiền tuyến của mình, điều này sẽ giúp Nga có được lợi thế.

Koval, người có các thành viên gia đình ở tiền tuyến và ông bà vẫn ở Lviv, đang giúp đỡ Ukraina thông qua một tổ chức phi lợi nhuận do gia đình tự quản có tên “Ác quỷ không thể lên Thiên đường” (Evil Cannot Enter Heaven) – một tổ chức từ thiện do cha cô, Ihor Koval điều hành để chuyên cung cấp cho quân đội Ukraina những thiết bị cần thiết.

Cha của Koval sinh ra ở Ukraina và phục vụ trong Quân đội Liên Xô trước khi giải thể vào năm 1992. Sau đó, ông chuyển đến Mỹ.

Ông đã hỗ trợ các dịch vụ vũ trang của Ukraina kể từ cuộc xâm lược năm 2014 của Nga và sử dụng các mối liên hệ của mình để có được các thiết bị chiến đấu tiền tuyến như mũ bảo hiểm, áo chống đạn, bộ lọc nước, ủng, bộ garô và các vật tư y tế khác.

Koval giải thích rằng do quy mô của cuộc chiến, chính phủ Ukraina chỉ có thể cung cấp khoảng 65% nhu cầu cơ bản trên chiến trường. 35% còn lại phải được cung cấp thông qua các phương tiện cá nhân hoặc nhờ sự trợ giúp của tổ chức.

Koval nói: “Chúng tôi sẽ giành chiến thắng. Đây là điều mà mọi người đều nói – chúng tôi sẽ giành chiến thắng, nhưng khi nào và với cái giá nào? Vấn đề là, tinh thần sẽ luôn đánh bại các nguồn lực,” cô tiếp tục. “Nga có rất nhiều nguồn lực, và chúng tôi có rất nhiều tinh thần.”

Koval thừa nhận rằng Belarus tham chiến có thể sẽ dẫn đến thiệt hại lớn hơn về nhân mạng và cơ sở hạ tầng, nhưng cô ấy nhắc lại, “Tinh thần sẽ luôn đánh bại các nguồn lực. Lúc nào cũng như vậy.”

Nguồn: Foxnews