Tên tội phạm người Úc Peter Gerard Scully, một trong những kẻ đồi bại nhất thế giới, đã mỉm cười sau khi bị kết án tù chung thân vì tội bạo hành trẻ em tại tòa án Philippines vào hôm thứ Tư (13/6).

Scully, 55 tuổi, bị kết án chung thân cùng với Carme Ann Alvarez, bạn gái cũ và tên đồng lõa vì tội buôn người và cưỡng hiếp các bé gái vị thành niên, Daily Mail đưa tin. Đồng thời, Scully cũng phải đối mặt với hơn 60 cáo buộc về tội giết người, tra tấn và có hành vi đồi bại với trẻ em 12 tháng tuổi. Trước đó, chính phủ Philippines đã xem xét đưa ra hình phạt tử hình cho Scully. 

Năm 2011, Scully đã trốn khỏi Úc để trốn tội gian lận đấu thầu nhà đất. Năm 2015, Scully bị bắt vì bị cáo buộc sản xuất và phát tán các bộ phim có nội dung khiêu dâm liên quan đến trẻ em trên các trang web đen. Một trong số các bộ phim, có tựa đề Daisy’s Destruction (Hủy Hoại Daisy), đã khiến các công tố viên rơi nước mắt sau khi họ phát hiện ra nó. Bé gái 18 tháng tuổi bị treo lộn ngược và bị tra tấn dã man. Được biết cô bé sống sót sau đó nhưng phải gánh chịu những ám ảnh về cả thể xác và tinh thần.

Scully đã bán video trên khắp thế giới với giá 10.000 đô la cho mỗi lượt xem. Cuối cùng, hắn cũng phải trả giá sau khi bị buộc tội cưỡng hiếp hai bé gái vị thành niên, 12 và 13 tuổi. Nạn nhân trốn thoát cùng với những sợi xích quanh cổ và tìm đến cảnh sát địa phương để nhờ giúp đỡ.

Giám đốc Cục Phúc lợi Xã hội và Phát triển khu vực, Nestor Ramos nói: ‘Kẻ tà ác Scully đã khiến lũ trẻ sống trong nỗi kinh hoàng, thời thơ ấu của các em bị tước đi, những cơn ác mộng vẫn tiếp tục đeo bám các em cho đến ngày hôm nay. Phán quyết này sẽ phần nào đem lại sự bình an cho các nạn nhân”.

“Tuy nhiên, cuộc chiến không kết thúc ở việc đưa Peter Scully vào tù, điều quan trọng hơn là có thể khiến anh ta sám hối về mọi tội lỗi đã gây ra cho các nạn nhân”, ông nói.

Phán quyết này nhấn mạnh quyết tâm của chính phủ Philippines trong việc kiềm chế nạn buôn bán trẻ em ở Phillipines – vấn đề nhức nhối nhất của Philippines hiện nay. Các nạn nhân của Scully hiện đang nằm trong chương trình chăm sóc bảo vệ của chính phủ và các tổ chức xã hội khác.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc đã phải chi khoảng 500.000 đô la Úc để hỗ trợ pháp lý cho hắn từ năm 2015. Trợ giúp pháp lý được tài trợ theo một chương trình hỗ trợ có kiểm soát của chính phủ dành cho công dân Úc ở nước ngoài đang bị truy tố. Đối tượng của chương trình hỗ trợ là các bị cáo bị kết án tử hình hoặc phạt tù hơn 20 năm và không có điều kiện chi trả cho các thủ tục pháp lý. Chương trình này hiện đang được Bộ trưởng Tư pháp Christian Porter xem xét lại. 

Thanh Hiền