Ngày 10/10, cảnh sát Đức đã phá vỡ âm mưu khủng bố tại sân bay của Jaber Albakr, 22 tuổi, người Syria. Nhưng điều bất ngờ, chính chủ nhà của Albakr, cũng là người Syria, là người báo tin cho cảnh sát phá án.

Jaber Albakr đến Đức hồi tháng 2 năm ngoái qua con đường nhập cư. Hắn đã thuê một căn hộ ở thành phố Leipzig (Đức) để bí mật chế tạo bom, lên kế hoạch khủng bố sân bay hoặc ga tàu. Tuy nhiên chính 2 chủ nhân của ngôi nhà nơi Jaber Albakr ẩn náu tại Leipzig đã bí mật báo cảnh sát để họ đến khống chế và bắt giữ nghi phạm, theo Reuters.

Căn hộ nơi nghi can Jaber Albakr ẩn náu. (Ảnh: Youtube)
Căn hộ nơi nghi can Jaber Albakr ẩn náu. (Ảnh: Youtube)

Theo kết quả điều tra sơ bộ của cảnh sát Đức tối, các lực lượng an ninh đã thu giữ tại nhà riêng của nghi can lượng thuốc nổ lên tới 1,5 kg có sức công phá cực mạnh và rất nhiều vật liệu để chế tạo “áo bom”, chuyên dành cho các đối tượng tấn công liều chết.

Dư luận nước Đức cho rằng hành động dũng cảm của chủ nhà người Syria đã thể hiện sự tôn trọng lớn đối với người Đức. Nhiều người đề nghị vinh danh 2 người tị nạn dũng cảm trên. Một trong 2 “người hùng” bày tỏ: “Tôi rất biết ơn nước Đức vì đã cho chúng tôi nhập cảnh. Chúng tôi không thể cho phép anh ta (nghi phạm đánh bom) làm hại bất cứ người Đức nào”.

Giới chính trị gia tại nước này đang kêu gọi nhà chức trách vinh danh cũng như tặng thưởng cho những người tị nạn Syria nói trên và coi họ như những nhân tố điển hình về hội nhập.

Nghi can Jaber Albakr. (Ảnh: Youtube)
Nghi can Jaber Albakr. (Ảnh: Youtube)

Trong khi đó, theo báo Spiegel (Đức), nghi phạm Jaber Albak đã tự tử trong tù, dù bị canh chừng nghiêm ngặt. Theo cơ quan điều tra Đức, nghi can này có mối liên hệ với tổ chức IS ở Trung Đông, chuyên thực hiện các kế hoạch khủng bố.

Dương Lương

Xem thêm: