Sau khi “Phong trào Giấy trắng” nổ ra vào cuối năm ngoái, với đa số người tham gia phản đối chính sách Zero Covid của ĐCSTQ là người trẻ tuổi, đầu năm nay lại nổi lên “Phong trào tóc trắng” của những người lớn tuổi về hưu tại Trung Quốc, với mục đích phản đối “những cải cách về chăm sóc y tế” của chế độ. 

Những người về hưu đã tổ chức hai cuộc biểu tình lớn vào ngày 8 tháng 2 và 15 tháng 2 tại Vũ Hán.

Cũng giống như cách đối xử với những người tham gia “Phong trào Giấy trắng”, ĐCSTQ đang cố gắng đàn áp những người tham gia “Phong trào tóc trắng”, bất chấp việc họ đã già yếu.

Ông Li, một người về hưu ở Vũ Hán, người đã tham gia cuộc biểu tình vào ngày 8/2, nói rằng trước cuộc biểu tình vào ngày 15, cảnh sát đã đến nhà của những người biểu tình để quấy rối và đe dọa họ.

Ông nói thêm rằng chính quyền Vũ Hán đã huy động hầu hết cảnh sát của thành phố để trấn áp cuộc biểu tình vào ngày 15. Sau đó vào ngày 18, ông Li bị cảnh sát bắt và kéo vào xe, cảnh sát thậm chí còn ấn đầu ông xuống sàn. Ông cũng đã bị thẩm vấn trong vài giờ đồng hồ.

Nhờ sự can thiệp của các nhà ngoại giao quốc tế, cảnh sát buộc phải thả tự do cho ông Li và những người bạn của ông. Tuy nhiên, ông Li nói rằng chính quyền Vũ Hán vẫn không dừng lại. Hiện họ đang trả thù những người biểu tình. 

Rất nhiều người liên quan đã bị bắt, bao gồm cả những người trẻ tuổi đến xem các cuộc biểu tình, và họ vẫn chưa được thả. Cảnh sát ĐCSTQ cũng đang tiếp tục truy lùng và trả thù những thanh niên tham gia “Phong trào Giấy trắng”.

Anh Lin là một thanh niên ở độ tuổi 20. Anh cho biết sau khi bị bắt vì tham gia “Phong trào Giấy trắng,” anh đã bị tra tấn dã man. Cảnh sát sau đó buộc phải thả anh vì anh không vi phạm bất kỳ luật nào. Nhưng hiện tại anh vẫn bị họ quấy rối liên tục kể từ đó.

Mặc dù vậy, anh Lin cho biết không gì có thể ngăn cản quyết tâm tìm kiếm tự do và dân chủ của anh. Anh nói rằng: “Tôi nghĩ mọi người nên dũng cảm đứng lên và cùng nhau tạo bầu không khí tốt để đẩy nhanh sự sụp đổ của ĐCSTQ”.