Một video được tiết lộ gần đây cho thấy tình trạng bế tắc của người dân ở tỉnh Hồ Bắc, nơi chính quyền Trung Quốc đang phong tỏa nghiêm ngặt với hy vọng kiềm chế sự bùng phát của dịch bệnh chết người corona.

Video cho thấy người dân đang cố gắng “vượt biên” từ tỉnh Hồ Bắc sang tỉnh Hồ Nam bằng cách chèo thuyền qua sông. Điều trớ trêu là ở ngay bên kia sông, các nhân viên cảnh sát đang đợi những người này để đưa họ trở về tỉnh Hồ Bắc.

Video ghi lại sự việc trên được gửi tới ông Ba Đâu Thảo (Badiucao), một họa sĩ vẽ truyện tranh và nhà hoạt động nhân quyền gốc Hoa hiện sống tại Australia. Ông Ba đã đăng video này lên mạng xã hội Twitter hôm 28/1 và được nhiều cư dân mạng chia sẻ lại.

videoinfo__video3.dkn.tv||0440730e3__

Ad will display in 09 seconds

Ông Ba mô tả sự việc: “Người dân chạy trốn sang tỉnh Hồ Nam bằng chèo thuyền từ tỉnh Hồ Bắc – vùng dịch corona hiện đang bị phong tỏa. Cảnh sát đang cố gắng ngăn chặn họ từ bờ bên kia”.

Họa sỹ Ba Đâu Thảo bình luận: “Người Hồ Bắc giờ là dân tị nạn trên chính đất nước của mình”.

Ông cho rằng: “Việc phong tỏa là điều cần thiết để kiểm soát virus, nhưng khi không có nguồn cung ứng và sự minh bạch thì thật kinh hoàng!”

Một cư dân mạng tên Betty Chu chia sẻ lại video của họa sỹ Ba và bình luận: “Thật buồn khi người Trung Quốc luôn là người tị nạn. Trước thì họ tị nạn sang nước khác để thoát khỏi chế độ giết người. Giờ thì họ tị nạn sang các vùng khác của Trung Quốc để trốn khỏi virút chết người”.

Trước đó, họa sỹ Ba Đâu Thảo đã chia sẻ các video khác về tình trạng đáng báo động của dịch bệnh corona ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc và cũng là tâm bão của virus corona. Tính tới Mùng 4 Tết (tức ngày 28/1), chính quyền Trung Quốc công bố số người nhiễm corona ở nước này là 4.515 người, tăng từ mức 2.835 vào ngày Mùng 3. Số người tử vong tính đến Mùng 4 là 106 người.

Tuy nhiên, con số thực tế khả năng còn cao hơn so với mức công bố, vì chính quyền Trung Quốc bị nghi ngờ là tìm cách bưng bít thông tin về nạn dịch corona. Trong hoàn cảnh đó, những người ghi lại và chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh có nguy cơ bị bắt giữ hoặc đối mặt với các hình thức trừng phạt khác.

Họa sỹ Ba cho biết ông có thể kết nối để các phóng viên có thể phỏng vấn người dân bên trong vùng dịch, nhưng với điều kiện họ phải đảm bảo an toàn cho những người cung cấp tin.

Họa sỹ Ba Đâu Thảo đăng bức tranh biếm họa về cách chính quyền Trung Quốc kiểm soát và phong tỏa thông tin về dịch corona (ảnh chụp màn hình Twitter).

Theo từ điển bách khoa toàn thư Wikipedia, họa sỹ Ba Đâu Thảo sinh năm 1986 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ông nội của ông là một nhà làm phim bị chính quyền đàn áp và bỏ đói đến chết trong chiến dịch chống cánh hữu (giai đoạn 1957-1959). Cha của ông không được phép học đại học vì lý lịch gia đình.

Chán nản với tình cảnh ở Trung Quốc, ông Ba Đâu Thảo đã tới Australia năm 2009. Hiện ông là họa sỹ thường vẽ tranh biếm họa về tình hình chính trị, xã hội ở Trung Quốc.

Video: Trung Quốc sợ nhất ‘Phùng cửu tất loạn’: Cuộc chiến nhân quyền năm 2019 đã khai hỏa

videoinfo__video3.dkn.tv||41fd9f6bb__

Ad will display in 09 seconds