Một cuộc khảo sát mới cho thấy đa số người dân ở Trung Quốc lo ngại rằng tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng có thể dẫn đến xung đột quân sự, theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA).

Hôm qua, Viện nghiên cứu Pew đã công bố kết quả khảo sát đối với hơn 3.000 người Trung Quốc được tiến hành hồi đầu năm.

Nước này đã bị mắc kẹt trong một cuộc tranh chấp kéo dài với các nước như Philippines và Indonesia về lãnh thổ ở Biển Đông, theo VOA. Hồi tháng 7, Tòa án Trọng tài Thường trực tại La Hay đã ra phán quyết bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh tại vùng biển.

Phần lớn người dân Trung Quốc được khảo sát lo ngại rằng cuộc tranh chấp này sẽ dẫn đến xung đột, với tỷ lệ 59%.

Khi được hỏi ý kiến về các quốc gia cụ thể, 61% người được khảo sát không thiện cảm với Ấn Độ. Con số này còn ở mức 81% đối với Nhật Bản. Trong khi đó, Hàn Quốc để lại ấn tượng tương đối hơn với người Trung Quốc với 55% ý kiến thiện cảm.

Một nửa số người được khảo sát có quan điểm tích cực về Hoa Kỳ, bằng với lượng người cho rằng Hoa Kỳ đang cố ngăn chặn Trung Quốc trở nên mạnh mẽ.

75% số người nói rằng họ nghĩ Trung Quốc đang đóng một vai trò quan trọng hơn trên thế giới so với 10 năm trước. Đồng thời, cũng khoảng 75% cho rằng cần bảo vệ lối sống của người Trung Quốc trước ảnh hưởng từ nước ngoài.

Trung Quốc là nền kinh tế thứ hai trên thế giới, và là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nước này từng có những lần sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an tháo gỡ điều mà nước này mô tả là ảnh hưởng của nước ngoài vào các vấn đề của nước khác.

Cuộc khảo sát của Pew cho thấy 56% số người nghĩ rằng Trung Quốc nên đối phó với những vấn đề riêng của mình và để cho các chính phủ khác cũng làm như vậy, trong khi 22% nói rằng Trung Quốc nên giúp các nước khác giải quyết các vấn đề này.

Về vấn đề chống khủng bố, những người được khảo sát có ý kiến ngang bằng nhau về việc liệu lực lượng quân sự áp đảo có phải là cách tốt nhất để đánh bại các chiến binh hay phương cách đó chỉ làm tăng thêm thù hận và nhiều mối đe dọa khủng bố hơn nữa.

Theo kết quả khảo sát, người dân Trung Quốc lạc quan rằng tình trạng tham nhũng, ô nhiễm môi trường và an toàn thực phẩm sẽ được cải thiện, dù những vấn đề này đang ở mức đáng báo động.

Mai Lan

Xem thêm: