Bài phỏng vấn chuyên gia bất động sản Andrew Brethour – người có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản mới trong hơn 50 năm qua. Công ty của ông, PMA Brethour do cha ông Riley Brethour thành lập, đã phát triển lớn mạnh thành một công ty quốc tế có các văn phòng được đặt tại GTA, Ottawa, Calgary, San Francisco và Florida. Hàng năm, PMA Brethour bán được hơn 3.000 ngôi nhà cho hơn 50 khách hàng khác nhau.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh (Epoch Times) đã liên hệ với ông Brethour tại văn phòng ở Markham để tìm hiểu chính xác người Trung Quốc đang mua nhà ở khu vực nào ở GTA (Greater Toronto Area – vùng trung tâm của Toronto).

Trước khi cuộc gặp mặt diễn ra, đồng nghiệp của ông Brethour đã chuẩn bị một bản đồ để minh họa dân số của Trung Quốc trong 5 thành phố hàng đầu.

Trung Quốc là nhóm dân tộc lớn thứ hai tại Toronto, với hơn 600.000 người. (Ấn Độ là nhóm dân tộc lớn nhất với gần 900.000 người). Ở GTA, người Trung Quốc tập trung nhiều nhất ở Markham với khoảng 39%, theo sau là Richmon Hill: 24%, Stouffville và Toronto cùng chiếm 11% và Aurora: 7%.

Rendering of Thornhill City Centre by Liberty Development Coroporation. (Courtesy of Andrew Brethour)
Bản vẽ phối cảnh khu trung tâm thành phố Thornhill của Công ty Phát Triển Tự Do (ảnh do Andrew Brethour cung cấp)

Trong vòng 5 năm qua, dân số GTA đã tăng lên khoảng 7%, nhưng số lượng người Đông Á và Đông Nam Á ở GTA thì tăng 11,3%. Điều này dẫn đến sự gia tăng rất lớn về dân số ở GTA và chính điều đó đã đẩy giá nhà đất ở đây tăng theo.

41% người Trung Quốc nhập cư vào Canada vào năm 1996 đã định cư ở khu vực Toronto. So với Vancouver, cũng là một khu vực thu hút nhiều người Trung Quốc nhập cư, thì Toronto có nhiều người Trung Quốc được sinh ra ở Hồng Kông và Việt Nam hơn. Những người này đều đã nhập cư từ năm 1985 đến năm 1990.

Số lượng những người nhập cư Trung Quốc được sinh ra ở Hồng Kông và Việt Nam định cư ở Toronto tương ứng là 46% và 47%, trong khi những người sinh ra ở Trung Quốc đại lục và Đài Loan lần lượt là 38% và 25%. Bên cạnh đó, những người nhập cư Trung Quốc định cư ở Toronto trong giai đoạn 1985-1990 là 46%, trong khi cả hai giai đoạn 1968-1984 và 1991-1996 thì chỉ chiếm khoảng 40% số người định cư . (Số liệu theo Lucio Lo, Khoa Địa lý, Đại học York, năm 2003)

Ảnh phác họa ngôi nhà Claridge Gate ở Upper Thornhill, Vaughan, Ont. (Ảnh: Andrew Brethour)
Ảnh phác họa ngôi nhà Claridge Gate ở Upper Thornhill, Vaughan, Ont. (Ảnh: Andrew Brethour)

“Làn sóng nhập cư đáng chú ý đầu tiên của người Trung Quốc đến Toroto là vào năm 1997 sau cuộc chuyển giao Hồng Kông cho chính quyền Trung Quốc”, ông Brethour nói.

“Tôi nhớ lúc đó đã nói chuyện với một nhóm người sắp chuyển đến và họ nói: “Con phố nào tốt nhất? Điều đó có nghĩa là con phố nào giàu có nhất? Không còn nghi ngờ gì nữa, đó chính là đại lộ Bayview. Bayview nổi tiếng là một đô thị huyền thoại – nó đã trở thành một biểu tượng văn hóa. Bayview là nơi sinh sống lý tưởng”.

Tuy nhiên ngày nay, chúng ta nhận thấy khu vực phía bắc và phía đông của Bayview phát triển hơn.

Tại sao? Ông Brethour tin rằng sự ra đời của Trung tâm mua sắm Thái Bình Dương vào đầu những năm 2000 là chất xúc tác quan trọng cho sự tăng trưởng này. Tọa lạc trên đường Steeles và Kennedy ở Markham, Trung tâm mua sắm này đã trở thành trung tâm văn hóa của cộng đồng người Hoa. Không phải tất cả những người mới nhập cư đều có đủ khả năng ở Bayview và York Mills; hành lang Bayview đã thu hút những người Trung Quốc khá giả hơn, trong khi những người thường thường bậc trung lại sinh sống ở Markham. Người mới nhập cư có xu hướng định cư ở các khu phố mà họ có thể dễ dàng mua sắm hàng hóa, thực phẩm và có nền văn hóa giống với họ.

Xem thêm:

“Những nơi người Trung Quốc mua luôn là những nơi có giá trị tốt”, ông Brethour nói. “Họ có khả năng phân tích tốt. Nếu người châu Á đang mua một khu vực hay một quận nào đó, nó hẳn là rất có giá trị. Họ có một sự tận tâm tuyệt vời với bất động sản.

Chúng tôi đã hỏi ông Brethour rằng khu vực nào ông tin rằng sẽ đứng đầu về tăng trưởng.

Rendering of Expo Condos, a new 337-unit development by Cortel Group currently under construction at Regional Road 7 and Creditstone Road in Vaughan, Ont., scheduled for completion in 2015. (Courtesy of Andrew Brethour)
Bản vẽ phối cảnh khu căn hộ cao cấp Expo 337 tầng của Tập đoàn Cortel đang được xây dựng trên đường Regional số 7 và đường Creditstone ở Vaughan, dự kiến hoàn thành trong năm 2015 (ảnh do Audrew Brethour cung cấp)

“Tôi nghĩ rằng nó sẽ vẫn theo mô hình đặc thù như bây giờ. Sự tập trung sẽ vẫn đổ vào các khu vực như hiện nay. Sự tăng trưởng lớn nhất sẽ là ở Đông Gwillimbury, ngay phía bắc của Newmarket. Đó là làn sóng tiếp theo của nguồn cung đất đai. Trong 5 năm tiếp theo Đông Gwillimbury sẽ cho thấy sự tăng trưởng đáng kể của cộng đồng người Hoa”, ông nói

“Đại lộ Woodbine hiện đang trở thành một Bayview thứ hai – chắc chắn là để dành cho mua sắm hơn là để cư trú tại điểm này, chủ yếu là vì nó nằm gần đường cao tốc 404“.

Còn về lý do tại sao tăng trưởng đang tập trung ở phía bắc mà không phải ở phía đông, ông Brethour giải thích rằng đó là do giao thông vận tải bị hạn chế ở phía đông. Hầu hết các cơ sở hạ tầng giao thông tập trung chophía tây, còn phía đông thì không đáp ứng được nhu cầu vận chuyển . Ông tin rằng bởi vì đường cao tốc 407 liên kết và có ảnh hưởng đến Simcoe và Oshawa vào năm 2016, nên chúng ta có thể nhìn thấy một sự thay đổi.

Xem thêm:

Người Trung Quốc vẫn tiếp tục nhập cư vào Canada. Toronto luôn tiếp nhận hơn 50% người Trung Quốc nhập cư – tỷ lệ đó tương đương với khoảng 70.000 người mỗi năm. Điều này khiến cho Toronto trở nên độc đáo; nó là thành phố duy nhất mà dân số mỗi năm tăng thêm theo cách này.

Vậy, tại sao lại là Toronto? Tại sao không phải Montreal hay Winnipeg?

“Toronto là thủ đô tài chính của Canada”, ông Brethour cho hay. “40% tổng sản phẩm quốc gia (GNP) của Canada là từ Toronto. Người Trung Quốc lao động chăm chỉ, có đầu óc kinh doanh, hiểu biết rộng, và luôn hướng về gia đình – đó là điều tự nhiên lí giải vì sao họ đến đây. Người Trung Quốc cũng đánh giá cao vai trò của giáo dục và Toronto là trung tâm của giáo dục bậc cao của Canada”.

Có một điều chắc chắn là những người mua nhà Trung Quốc đã tác động đáng kể đến thị trường bất động sản ở Toronto và ông Brethour nhận thấy không có dấu hiệu nào cho thấy rằng sự việc này sẽ sớm thay đổi. Toronto và GTA cung cấp những địa điểm tuyệt vời để sống, làm việc, và nghỉ ngơi.

“Toronto là một trong những thành phố tuyệt vời nhất để sống”, ông Brethour nhận xét. “Đó là vì sự pha trộn giữa các cộng đồng dân tộc, những người đã coi Toronto là quê hương thứ hai của họ. Các dân tộc khác nhau cùng mang đến đây sự phong phú, đa dạng, sở thích, ý tưởng và sự sáng tạo cho thành phố này. Ngày nay Toronto rất sôi động, náo nhiệt và khác biệt”.

Judy Hazan, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Judy Hazan là một tác giả có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản đang sinh sống tại Toronto.

Đông Mai biên dịch

Xem thêm: