Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ chỉ trích Tổng thống Biden về mọi thứ, từ vấn đề nhập cư lậu đến Trung Quốc khi ông phát biểu trước Ủy ban Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) vào Chủ nhật (28/2), các nguồn thạo tin chia sẻ với Fox News.

Cùng lúc, Trump được cho là sẽ chấp chới đối với việc tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024. Các nguồn tin cho biết vị cựu tổng thống sẽ “hâm nóng ý tưởng về một cuộc chạy đua năm 2024, tiếp cận ranh giới thông báo phát động một chiến dịch khác”, mặc dù ông Trump có lẽ sẽ không đưa ra một thông báo chính thức về việc này.

Trump sẽ là người phát biểu chính tại sự kiện ở Orlando, Florida, một sự kiện sẽ bắt đầu vào thứ Năm (25/2). Trump sẽ phát biểu vào ngày cuối cùng của hội nghị, đứng đầu danh sách một loạt những người cánh hữu thủ và các nghị sĩ đảng Cộng hòa từ khắp đất nước.

Đây sẽ là lần xuất hiện công khai đầu tiên của Trump kể từ khi rời nhiệm sở và diễn ra sau khi Biden đã có một số hành động hủy bỏ các chính sách của người tiền nhiệm.

Chính sách được Biden thúc đẩy mạnh mẽ nhất có lẽ là về vấn đề nhập cư, nơi ông đã thực hiện một loạt các biện pháp để dập tắt các chính sách dưới thời Trump. Ông đã dừng việc xây dựng bức tường biên giới ở phía nam, chấm dứt lệnh cấm đi lại và thực hiện các bước để nới lỏng các chính sách tị nạn như Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP.)

Đảng Cộng hòa đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng đang âm ỉ ở khu vực biên giới, được thúc đẩy bởi sự gia tăng đột biến dân nhập cư lậu, được thúc đẩy các chính sách khoan hồng và tị nạn của Biden.

Bài phát biểu của Trump sẽ được lắng nghe kỹ lưỡng để tìm ra những dấu hiệu về khả năng tái tranh cử vào năm 2024 – khi các cuộc thăm dò sớm cho thấy ông sẽ trở thành người tiên phong với khoảng cách biệt lớn trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa nếu ông quyết định tái tranh cử – và cả liệu ông có ý định nhắm vào các đối thủ chính trị trong nội bộ Đảng Cộng hòa hay không.

Một nguồn tin quen thuộc với bài phát biểu của Trump trao đổi với Fox News vào tuần trước rằng Trump sẽ nói về tương lai của Đảng Cộng hòa và phong trào bảo thủ cũng như các chính sách của Biden về ân xá và biên giới. 

Axios đã báo cáo trong tuần này rằng Trump sẽ làm phẫn nộ những người thách thức chính từ một số nhà lập pháp phản đối ông và cung cấp tài trợ cũng như sự ủng hộ cho “các ứng cử viên mang tính Trump nhất”.

Trump gần đây đã đưa ra một số tuyên bố, bao gồm cả về phiên tòa luận tội ông và cái chết của nhà bình luận chính trị bảo thủ kỳ cựu Rush Limbaugh, nhưng đây sẽ là bài phát biểu quan trọng đầu tiên của ông kể từ khi rời nhiệm sở.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của Trump đối với hội nghị có thể sẽ được cảm nhận trong suốt hội nghị, khi phong trào bảo thủ thời kỳ hậu Trump bắt đầu thành hình.

Những tên tuổi lớn trong làng bảo thủ như Thượng nghị sĩ (TNS) Josh Hawley, TNS Ted Cruz, Thống đốc tiểu bang South Dakota Kristi Noem và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tham dự . Nhưng những đối tượng vắng mặt sẽ là những nhà chỉ trích Trump trong nội bộ Đảng Cộng hòa như TNS Mitt Romney và Dân biểu Liz Cheney.