Đối với Mỹ, bác sĩ Shakil Afridi là một người hùng, nhưng lại bị kết án 33 năm tù sau khi tố giác trùm khủng bố Bin Laden.  

Osama Bin Laden, trùm khủng bố Al-Qaeda, là người anh hùng,là nhà triệu phú, là một vị thánh trong mắt hàng nghìn thanh niên Ả rập, nhưng lại từng là một “cơn ác mộng” đối với phương Tây và Thế giới, đồng thời là một trong số 10 đối tượng bị FBI (Mỹ) truy nã toàn cầu, là đối tượng truy nã số một của CIA.

Osama Bin Laden, từng học quản trị kinh doanh và kinh tế ở Đại học Quốc vương Abdul Aziz và tốt nghiệp cử nhân năm 1981. (Jedda, Ảrập Xêút), chịu nhiều ảnh hưởng của các giáo viên ngoan đạo, và những người này đã góp phần quan trọng đưa ông ta đến với thế giới rộng lớn của đạo Hồi. Chính những người này đã góp phần quan trọng đưa ông ta đến với thế giới rộng lớn của đạo Hồi.

Trường Đại học King Abdulaziz University

Năm 1990, Iraq kéo quân vào Cô-oét, và để phản đối, chính phủ Ả-rập Xê-út cho phép Mỹ đem quân vào nước họ chuẩn bị cho việc đánh Iraq. Bin Laden rất tức giận vì chuyện này, cho rằng như thế là những kẻ vô đạo (binh lính Mỹ) đã được quyền đặt chân vào cái nôi của đạo Hồi, làm bẩn nơi tôn nghiêm. Ông ta cũng lên án chính quyền Ả-rập Xê-út lầm lạc, xa rời Hồi giáo. Cuối cùng, do có nhiều hoạt động chống chính phủ, Bin Laden bị trục xuất năm 1991 và ông ta sang Sudan, làm việc cho một nhóm người Ai Cập chống chính phủ sống lưu vong ở đây.

Osama bin Laden

Bắt đầu với đời sống lưu vong, Bin Laden đã thực hiện các âm mưu tấn công quân Mỹ tại các khu vực tại Yemen, Somalia. Đến năm 1994, do bị áp lực từ phía Mỹ và Ảrập Xêút, chính quyền Sudan buộc phải trục xuất Bin Laden. Ông ta lại trở về Afghanistan. Năm 1998, Bin Laden đã phát động một cuộc thánh chiến chống Mỹ. Phương Tây cho rằng kể từ đó, bin Laden đã dính vào hàng loạt vụ khủng bố, trong đó có vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania vào ngày 7/8/1998, làm chết 226 người.

Một trong những vụ khủng bố đẫm máu kinh hoàng nhất mà Bin Laden từng thực hiện là vụ 11/9 ở Mỹ.

Chính phủ Mỹ đã trải qua một chiến dịch truy lùng trùm khủng bố này vô cùng vất vả và kéo dài cả thập kỷ. Bin Laden được cho là ẩn náu tại khu vực các bộ tộc hẻo lánh, nằm giữa biên giới hiểm trở Afghanistan và Pakistan và lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã không ít lần bắt hụt.

Người hùng trong việc tố giác nơi trú ẩn của Bin Laden là bác sĩ Shakil Afridi, người Pakistan. Ban đầu, ông bị giới chức Pakistan kết tội phản quốc vì cộng tác với cơ quan tình báo nước ngoài và được cho là có quan hệ với một nhóm khủng bố ở Peshawar.

Theo Daily Mail, Bác sĩ Shakil  Afridi bị kết án 33 năm tù vào tháng 5/2012, vài tuần sau khi đội đặc nhiệm tiêu diệt thành công Bin Laden.

Đặc nhiệm SEAL

Ông Afridi bị cáo buộc đã thu thập những mẫu ADN của Bin Laden, thông qua một chiến dịch tiêm phòng vắc-xin giả và nộp chúng cho CIA để cơ quan này xác minh, nhận diện trùm khủng bố. Chiến dịch này đã được thực hiện như một cuộc tiêm chủng ngừa viêm gan siêu vi B cho những đứa trẻ và Afridi rất khó khăn mới lấy được những mẫu máu từ các con của trùm khủng bố. Với những xác nhận chính xác người đàn ông sống trong ngôi nhà chính là Osama bin Laden, cuối cùng vào ngày 2/5/2011, những thành viên Đội 6 của đặc nhiệm SEAL Mỹ (ST-6) đã bí mật nhảy từ trực thăng xuống tiêu diệt trùm khủng bố khiến ông ta không thể nào trở tay kịp.  Đó là một cuộc đột kích bất ngờ do tổng thống Obama ra lệnh mà không thông báo trước với chính phủ Pakistan.

Dù được coi là người hùng ở Mỹ, nhưng vị bác sĩ này vẫn bị Pakistan kết án vắng mặt với tù 33 năm và đến năm 2005 còn bị kết tội giết người, nạn nhân là bệnh nhân của ông. Đến thời điểm hiện tại, Afridi vẫn đang trong tù và chờ xét xử. Việc kết án Shakil Afridi có thể đã làm cho quan hệ Mỹ – Pakistan vốn đã không êm ả tăng thêm căng thẳng.Mỹ từng chỉ trích kịch liệt quyết định của Pakistan, cho rằng bản án này quá bất công. Dù gặp nhiều sức ép từ phía Mỹ, Pakistan vẫn không trả tự do cho Afridi. Tại Washington, vào năm 2012, tiểu ban chuẩn chi các hoạt động của Bộ Ngoại giao đã biểu quyết cắt bớt viện trợ 33 triệu cho Pakistan, mỗi năm ngồi tù của ông Afridi là 1 triệu đô la.

Thượng nghị sĩ Ted-Poe

Đạo luật cấp phép quốc phòng 2018, được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 7/2017 có đoạn: “Afridi là một người anh hùng đối với người dân Mỹ, Pakistan và thế giới. Chúng tôi biết ơn công lao của ông ấy khi tìm ra vị trí ẩn náu của Bin Laden”.

Nghị sĩ Mỹ Ted Poe cũng nói: “Pakistan tự nhận là đồng minh chống khủng bố tích cực của Mỹ nhưng họ vẫn giữ người anh hùng Afridi trong tù… Ông ấy xứng đáng được tặng huân chương thay vì phải ở tù”.

An Thanh

Xem thêm: