Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley đã yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra hình sự một người liên quan đến những cáo buộc sai lầm rõ ràng trong phiên điều trần xác nhận Thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh.

Trong một bức thư gửi cho Tổng chưởng lý Jeff Sessions và Giám đốc FBI Christopher Wray hôm thứ Sáu (2/11), ông Grassley cho biết ủy ban tiếp cận rất nhiều cá nhân tuyên bố có thông tin liên quan như một phần của quá trình điều tra các cáo buộc về hành vi sai trái tình dục.

“Trong khi nhiều người trong số những cá nhân đã cung cấp thông tin đáng tin cậy cho ủy ban, không may có một số người cung cấp thông tin không đáng tin”, thượng nghị sỹ viết.

Ông muốn Judy Munro-Leighton phải bị điều tra về những vi phạm tiềm tàng trong việc cung cấp các tuyên bố sai sự thật và cản trở điều tra của ủy ban về Kavanaugh.

Nghị sỹ Grassley giải thích rằng nhân viên của thượng nghị sỹ Dân chủ Kamala Harris ở California đã gửi một bức thư viết tay không ghi ngày tháng đến các điều tra viên ủy ban. Văn phòng California của bà Harris nói họ đã nhận được bức thư ký dưới bí danh “Jane Doe từ Oceanside, California”.

“Kẻ cáo buộc vô danh nói rằng Thẩm phán Kavanaugh và một người bạn đã hãm hiếp cô ta ‘vài lần mỗi người’ ở ghế sau của một chiếc xe hơi. Ngoài việc bị cáo buộc từ một người vô danh, lá thư không ghi địa chỉ trả lại, không cung cấp bất kỳ khung thời gian nào và không cung cấp bất kỳ vị trí nào – ngoài chiếc ô tô – trong đó những sự cố được cho là xảy ra”.

Nhân viên của Ủy ban đã hỏi Kavanaugh về những cáo buộc vào cuối tháng 9.

“Toàn bộ sự việc là vô lý. Không có gì – bất cứ điều gì như thế, không có gì cả”, người được đề cử sau đó trả lời. “Toàn bộ đều chỉ là một trò lừa gạt, trò hề, hoàn toàn sai, đã không xảy ra, không có bất cứ điều gì giống như vậy”.

Ủy ban sau đó đã phát hành công khai bản sao của cuộc phỏng vấn.

Ba ngày trước cuộc bỏ phiếu xác nhận của Kavanaugh, Munro-Leighton đã viết một email cho ủy ban, tuyên bố: “Tôi là Jane Doe từ Oceanside CA – Kavanaugh cưỡng hiếp tôi.”

Người phụ nữ thêm rằng bà đã “chia sẻ câu chuyện về cái đêm Brett Kavanaugh và bạn của ông ta tấn công tình dục và hãm hiếp tôi trong xe của ông ta”, và đề cập đến “bức thư tôi gửi cho Thượng nghị sỹ Kamala Harris vào ngày 19/9 có nêu chi tiết về cuộc tấn công tàn bạo này”.

Sau đó, các điều tra viên của ủy ban đã tra cứu hồ sơ của Munro-Leighton và phát hiện cô là “một nhà hoạt động cánh tả”, người lớn tuổi hơn Judge Kavanaugh nhiều chục tuổi và “không sống trong khu vực Washington DC cũng như California, nhưng ở Kentucky”.

Khi bị ủy ban thẩm vấn, Munro-Leighton thừa nhận bà không viết bức thư Jane Doe và rằng bà “chỉ muốn được chú ý”, và hành động của bà là “chiến thuật” và “mưu đồ” bởi vì bà phản đối việc xác nhận Kavanaugh làm thẩm phán Tối cao Pháp viện.

 “Bà ta nói với các điều tra viên của ủy ban rằng đã gọi cho Nghị viện nhiều lần trong quá trình điều trần Kavanaugh – bao gồm cả trước khi những cáo buộc của Tiến sỹ Ford nổi lên – để phản đối việc đề cử ông ấy”, Grassley viết.

Munro-Leighton tiết lộ rằng bà chưa từng gặp ông Kavanaugh.

Grassley kết luận trong lá thư gửi cho Bộ Tư pháp: “Trong ánh sáng sự nghiêm trọng của các sự kiện này, và mối đe dọa các loại hành động này gây ra cho khả năng thực hiện nhiệm vụ hiến pháp của Ủy ban, tôi hy vọng bộ sẽ xem xét tối đa đề nghị này”.

Tuần trước, thượng nghị sỹ Grassley đã đề nghị Bộ Tư pháp để điều tra hình sự luật sư Michael Avenatti và khách hàng của ông là Julie Swetnick, vì liên quan đến một “âm mưu tiềm tàng nhằm cung cấp những tuyên bố sai sự thật cho Nghị viện”.

Một thông cáo báo chí từ Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh rằng những cáo buộc của bà Swetnick về Kavanaugh đã có “vấn đề nghiêm trọng”. Swetnick tuyên bố (có tuyên thệ) rằng ông Kavanaugh đã có mặt tại các bữa tiệc nơi diễn ra các vụ cưỡng hiếp tập thể và ông tham gia để làm cho những người phụ nữ dễ bị kích thích tình dục hơn.

“Trong một cuộc phỏng vấn ngày 1/10 với NBC News, Swetnick cụ thể và rõ ràng đã mâu thuẫn với các phần quan trọng trong tuyên bố tuyên thệ của bà về những cáo buộc này và các cáo buộc khác”, bản phát hành cho biết. “Trong các cuộc phỏng vấn tiếp theo, ông Avenatti cũng nghi ngờ nghiêm trọng hoặc mâu thuẫn với các cáo buộc trong khi nhấn mạnh rằng ông đã xem xét kỹ lưỡng lời khai khách hàng của mình”.

Theo sau thông báo giới thiệu tội phạm của Grassley, NBC đã xuất bản một câu chuyện với lưu ý rằng họ không chỉ không thể chứng thực những tuyên bố ban đầu của Swetnick, mà còn phát hiện những mâu thuẫn rõ ràng khác trong lời tuyên thệ thứ hai của một phụ nữ khác với Ủy ban Tư pháp.

Dựa trên báo cáo này, ông Grassley đã lần thứ hai đề nghị Bộ Tư pháp điều tra Avenatti.

Mỹ Khánh

Từ Khóa: