Hôm thứ Hai, Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Brett Michael Kavanaugh và 4 thẩm phán khác đã bỏ phiếu cho phép một nhóm người tiêu dùng có thể khởi kiện cửa hàng ứng dụng của Apple (App Store) vi phạm luật chống độc quyền.

NTD đưa tin, sau cuộc bỏ phiếu vào thứ Hai (13/5), giá cổ phiếu của Apple đã giảm khoảng 5%. Nếu người tiêu dùng thắng kiện, họ có thể sẽ yêu cầu Apple bồi thường lên tới hàng tỷ đô la Mỹ.

Thẩm phán Kavanaugh cho biết, các nhà bán lẻ nên có trách nhiệm tham gia vào các hành vi chống cạnh tranh bất hợp pháp gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Tòa án Tối cao đã không đưa ra phán quyết rằng Apple có vi phạm luật chống độc quyền hay không, nhưng họ tuyên bố người tiêu dùng có quyền kiện Apple về cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền vì người tiêu dùng mua sản phẩm trực tiếp từ App Store của Apple.

Vụ kiện bắt đầu vào năm 2011, do một nhóm người sử dụng iPhone đệ trình lên toà án. Họ cáo buộc Apple đã tăng 30% giá bán lẻ các phần mềm trong App Store, và Apple còn khuyến khích các nhà phát triển phần mềm tăng giá.

Lý do họ kiện Apple vì hãng này không cho phép người tiêu dùng mua phần mềm bên ngoài App Store, gây tổn hại đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Apple cho biết, tuyên bố của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ tạo ra mối đe dọa cho các công ty khác điều hành các cửa hàng trực tuyến tương tự, hiện đang đóng góp hàng trăm tỷ Mỹ kim hàng năm cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Lưu Ly

Xem thêm:

Từ Khóa: