Vào thứ Sáu (5/4), trại tị nạn với khoảng 600 người bao gồm cả trẻ em, thuộc thành phố Thessaloniki, miền bắc Hy Lạp đang trong tình trạng căng thẳng vì đụng độ với cảnh sát chống bạo động, theo NTD.

Tại hiện trường cuộc xung đột, một nhóm tị nạn đã cố gắng đột phá vòng quây bức tường cảnh sát chống bạo động khiến một phụ nữ ngã xuống đất.

Hôm thứ Năm (4/4), khoảng 200 người tị nạn đã cố gắng vượt qua sự phong tỏa và ném gậy và đá vào cảnh sát, cảnh sát đã phản kháng bằng hơi cay nhưng không ai bị thương hay bị bắt.

Nhiều người dân tị nạn tập trung đang đi trên đường đến biên giới phía Bắc Hy Lạp, đa số là người đến từ Trung Đông. (Ảnh: chụp màn hình video NTD).

Hầu hết những người tị nạn này đến từ các quốc gia Trung Đông, nhiều người trong số họ đã nộp đơn xin tị nạn ở Hy Lạp, nhưng vẫn muốn đến các quốc gia giàu có hơn Hy Lạp.

Người tị nạn Iran Hashem Mojatam: “Tôi hiểu Hy Lạp, đối với người dân nước này, chính phủ không thể cung cấp công ăn việc làm hay bất kỳ cơ hội nào khác, nhưng là người tị nạn, chúng tôi cần một nơi an toàn và một nơi có cuộc sống tốt hơn”.

Anh Hashem Mojatam đang trả lời phóng viên lý do anh có mặt ở đây. (Ảnh: chụp màn hình video NTD).

Nguyên nhân khiến người tỵ nạn tụ tập, liều mạng với cảnh sát xuất phát từ một “tin giả”, gần đây xuất hiện tin đồn trên mạng xã hội, nói rằng chính phủ Hy Lạp sẽ mở cửa biên giới cho người tị nạn. “Tin tức giả” đã thu hút hàng trăm người tị nạn tụ tập tại đây, và vẫn còn nhiều người tị nạn khác đang trên đường đến.

Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc đã đưa ra công khai chỉ trích tin tức giả mạo, đồng thời cảnh báo người tị nạn vượt biên bất hợp pháp đều sẽ gặp nguy hiểm.

Để ngăn chặn tác động khổng lồ từ làn sóng tị nạn ở châu Âu, chính phủ Hy Lạp đóng cửa biên giới vào năm 2016, do đó có hơn 70.000 người tị nạn đã bị mắc kẹt ở Hy Lạp.

Bảo Đăng

Từ Khóa: