Dù đã được can ngăn rằng lửa cháy dữ dội, ông Dane Ray Cummings – làm nghề thu gom rác –  vẫn lái xe đến nơi có nhiều người cao tuổi tại Magalia, California (Mỹ) để kiểm tra tình hình và may mắn cứu sống được cụ bà 93 tuổi.  

Sáng ngày 8/11, cụ bà Margaret Newsum phát hiện đám cháy rừng dữ dội tại bang California đang lan rộng tới thị trấn Paradise, cách nơi ở của mình chỉ vài km. Nhân viên y tế chăm sóc bà cụ đã sơ tán trước đó.

Chỉ còn lại một mình với 7 con mèo, bà Newsum quyết định ra bên ngoài ngôi nhà, hy vọng có ai đó đi ngang qua để nhờ giúp đỡ. Một lát sau, ông Cummings lái xe tới.

“Tôi đang đứng bên ngoài nhà thì ‘anh bạn của tôi’ lái xe tới, thu gom các thùng rác. Cậu ấy bảo tôi rằng: Bà không nên ở đây. Bà phải đi khỏi đây thôi. Sao bà vẫn ở đây thế?”, cụ Newsum cho biết.

nguoi thu gom rac bat chap nguy hiem cuu giup cu ba 93 tuoi trong bien lua tai my
Ông Cummings bên chiếc xe chở rác của mình. (Ảnh: KCRA)

Trước đó, quản lý của ông Cummings đã khuyên ông quay về do đám cháy ngày càng lan rộng. Ông nhận ra khói bắt đầu xuất hiện trên đám cây gần đó nhưng vẫn quyết định thẳng tiến vì biết rằng khu Magalia còn rất nhiều người cao tuổi có thể cần giúp đỡ.

“Tôi cố gắng dừng lại giúp đỡ những người già cả và kiểm tra để chắc chắn rằng họ có thể ra ngoài an toàn. Tôi đã gặp khoảng 40-50 người để xem giúp được gì không”, ông Cummings nói.

nguoi thu gom rac bat chap nguy hiem cuu giup cu ba 93 tuoi trong bien lua tai my
Ngôi nhà của cụ Newsum. (Ảnh: KCRA)

Nhà cụ Newsum là điểm dừng cuối của ông. Sau khi nhận ra bà cụ không còn ai bên cạnh, người thu gom rác tốt bụng đã lập tức hành động.

Cụ Newsum vừa mới bị chấn thương ở lưng, nên ông Cummings và những người sống gần đó đã cẩn thận nâng bà lên chiếc xe tải. Sau đó, ông lái xe suốt 5 giờ để đưa bà tới nơi an toàn. May thay, ngôi nhà của bà không bị hư hại.

Hoàng Anh (Tổng hợp)