Tháng trước, một người thỉnh nguyện “huyền thoại” tại Mỹ đã qua đời, sau khi bền bỉ “cắm trại” trước Nhà Trắng từ năm 1981. Đó là một nỗ lực đáng ghi nhận nhằm “cứu Trái đất khỏi bị hủy diệt“.

Vào ngày 25/1/2016, thủ đô Washington D.C. của Mỹ đã thương tiếc tiễn đưa bà Concepcion ‘Connie’ Picciotto, một huyền thoại đã dựng lều thỉnh nguyện ngay trước Nhà Trắng trong vòng 3 thập kỷ rưỡi, tính từ năm 1981.

Người thỉnh nguyện bền bỉ nhất nước Mỹ qua đời sau 35 năm đứng ngoài Nhà Trắng
(Ảnh: AgnosticPreachersKid, Wikipedia)

Sinh ra và lớn lên tại Tây Ban Nha, bà Connie mồ côi mẹ từ nhỏ và được bà của mình nuôi dưỡng. Năm 1960, bà tới New York và làm lễ tân cho tùy viên thương mại của chính phủ Tây Ban Nha. Bà Connie cưới một người Ý nhập cư làm chồng, và vài năm sau, họ nhận nuôi một cô con gái tên là Ogla.

Tuy nhiên cuộc đời bà Connie đã trở nên khó khăn khi bị chồng gửi vào nhà thương điên trong một nỗ lực nhằm che giấu các tội ác của ông này. Bà cũng mất quyền chăm sóc con sau khi ra tù và phải chuyển đến Washington.

Người thỉnh nguyện bền bỉ nhất nước Mỹ qua đời sau 35 năm đứng ngoài Nhà Trắng
(Ảnh: dc.metblogs.com)

Bà Connie tham gia vào tổ chức thỉnh nguyện ôn hòa phản đối công nghệ hạt nhân tại Nhà Trắng sau khi nó được ông William Thomas lập ra vào năm 1981. Họ dựng lều thỉnh nguyện ngoài Nhà Trắng trong hơn 20 năm trời, và khi ông William mất vào năm 2009, bà Connie đã thay ông tiếp quản các hoạt động của tổ chức này cùng với nhiều người thỉnh nguyện khác.

Cuộc thỉnh nguyện phản đối công nghệ hạt nhân của bà Connie có thể nói là cuộc thỉnh nguyện lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Dành thời gian 35 năm thỉnh nguyện trong một túp lều ở bên ngoài Nhà Trắng không phải là một việc dễ dàng. Bà Connie phải thường xuyên đội một chiếc mũ bảo hiểm dưới lớp khăn quàng cổ để bảo vệ đầu mình. Qua nhiều năm, bà đã bị một vài người quá khích tấn công, tình cờ bị một chiếc taxi đâm phải, và kể rằng mình đã từng bị đặc vụ “hỏi thăm“.

Người thỉnh nguyện bền bỉ nhất nước Mỹ qua đời sau 35 năm đứng ngoài Nhà Trắng
(Ảnh: George Kauper, Wikipedia)

Theo thời báo New York Times, “Bà đã chơi trò đuổi bắt hơn 3 thập kỷ với cảnh sát Mỹ tại công viên, vì họ cấm những người thỉnh nguyện không được ngủ tại đây, và cũng không cho phép dựng lều thỉnh nguyện mà không có người ở trong đó. Khi bà về nghỉ, những người khác sẽ thay phiên bà.

Vào tháng 9 năm 2013, sau khi cảnh sát dỡ bỏ căn lều vì những người thỉnh nguyện nhầm lẫn về mặt thời gian và để trống nó, bà đã liên tục đứng tại khu vực này cho đến khi họ trả lại lều cho bà. “Đây là thời điểm, hơn bất kỳ lúc nào khác, chúng tôi cần người, để thỉnh nguyện chống giết chóc và chiến tranh trên khắp thế giới“. Có vẻ như có quá nhiều việc cần làm trong khi lại có quá ít nhân lực…

Bà Connie đã bám trụ lại căn lều của mình qua những trận bão tuyết, những cơn mưa, và những đợt nóng dữ dội. Bà đã ở đó chứng kiến 5 đời tổng thống Mỹ, từ tổng thống Ronald Reagan, George H.W. Bush, Bill Clinton, George W. Bush, tới tổng thống Barack Obama. Và trong khi căn lều của bà có thể được nhìn thấy rõ ràng từ cửa sổ của Nhà Trắng, chưa có một vị tổng thống nào đến gặp bà.

Người thỉnh nguyện bền bỉ nhất nước Mỹ qua đời sau 35 năm đứng ngoài Nhà Trắng
(Ảnh: Kafziel, Wikipedia)

Tuy nhiên, những nỗ lực của bà Connie vẫn được biết đến. Trong suốt những năm vừa qua, bà đã trở thành một biểu tượng thỉnh nguyện đối với những người địa phương và khách du lịch. Bà đã xuất hiện trong bộ phim tài liệu của Michael Moore, hay đã từng được tổ chức Shafeek Nader Trust vinh danh vì “đặt chuẩn mực cao nhất cho bài kiểm tra về quyền tự do ngôn luận theo hiến pháp“.

Bà Connie cũng đạt được rất nhiều mục tiêu của mình. Eleanor Holmes Norton, một dân biểu thuộc Hạ viện Hoa Kỳ, và cũng là người hâm mộ bà Connie sâu sắc, cho hay, cuộc thỉnh nguyện của bà Connie đã khiến chính phủ phải xem xét lại và giảm thiểu “có cân nhắc” đối với tốc độ phát triển vũ khí hạt nhân.

Người thỉnh nguyện bền bỉ nhất nước Mỹ qua đời sau 35 năm đứng ngoài Nhà Trắng
(Ảnh: AgnosticPreachersKid, Wikipedia)

Vài ngày sau khi bà Connie tới căn lều thỉnh nguyện lần cuối, bà đã trút hơi thở cuối cùng trong căn phòng mà bà chia sẻ với hai người khác, tại một căn hộ dành cho người vô gia cư. Bà hưởng thọ 80 tuổi, và khi bà mất đi, người ta đã coi bà như một “người anh hùng” lẫn một “kẻ ngu dốt“. Sáng hôm sau, người ta đặt vòng hoa tưởng niệm bà tại căn lều thỉnh nguyện mà bà đã gắn bó.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, Josh Earnest, tuyên bố: “Chúng tôi muốn bày tỏ lòng kính trọng, không chỉ đối với cuộc đời bà, mà cả đối với lòng nhiệt thành của bà cho một thế giới an toàn và hòa bình hơn“.

Bà Connie cũng trở thành một nguồn động viên cho những người thỉnh nguyện phi hạt nhân hóa. Craig, một người tình nguyện tại chiếc lều cho hay, sau cái chết của bà Connie, đã có 17 người đăng ký tình nguyện trông giữ căn lều, nâng tổng số người lên 21. Với một người thỉnh nguyện như Craig thì đó đã là “cả một bước tiến lớn“.

Theo OddityCentral.com
Quang Minh

Xem thêm: