Bất chấp sự thù ghét của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), thủ đô Baghdad của Iraq đang tổ chức mừng Lễ Giáng sinh 2015 cho những công dân Thiên chúa giáo, một cử chỉ cho thấy sự đoàn kết với cộng đồng tôn giáo thiểu số bị áp bức tại đất nước có đa số người Hồi giáo.

Phóng viên Reuters mô tả pháo hoa được bắn dọc bờ sông Tirgris mỗi đêm trong tuần lễ Giáng sinh. Một cây thông cao 25 mét được dựng lên ở công viên Zawraa. Tại trại người tị nạn Zayuna dành cho người Thiên Chúa giáo chạy trốn sự đàn áp của IS ở thủ đô Baghdad, trẻ em nghe bài hát mừng Noel và nhảy múa với ông già Noel trong bộ đồ đỏ.

Cây thông Giáng Sinh ở một công viên tại thủ đô Baghdad (Ảnh: Facebook)
Cây thông Giáng Sinh ở một công viên tại thủ đô Baghdad (Ảnh: Facebook)

Hôm qua (23/12), Hiệp hội Phụ nữ Baghdad, một tổ chức đa tôn giáo chống bạo hành phụ nữ, đã tổ chức buổi phát quà Giáng Sinh ở Zayuna.

Không khí Noel có thể nhận thấy rõ, tuy nhiên cùng với điều này là sự u ám về tương lai bất định của những người Thiên chúa giáo bị IS thù ghét.

Giáng sinh là một ngày lễ trong trái tim chúng tôi, nhưng tôi thấy buồn bởi vì mọi việc không còn như xưa,” Said Jalal, một tình nguyện viên ở Zayuna nói. “Hầu hết mọi gia đình và những người quen đều bỏ đã bỏ đi nơi khác”.

Sự bức hại người Thiên chúa giáo do IS gây ra là tồi tệ nhất từ khi nhà nước Iraq hiện đại được thành lập. Rất nhiều người Thiên chúa giáo bị sát hại, bắt cóc, nhà thờ của họ bị đánh bom.

Những người Thiên chúa giáo hiện diện tại Iraq có lịch sử gần 2.000 năm. Nhưng sự hình thành của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã khiến hơn 200.000 người Thiên Chúa phải rời bỏ nhà cửa.

Dân số theo Thiên chúa giáo ở nước này giảm từ 1,3 triệu người năm 1997 xuống còn 650.000 người. Con số này lẽ ra phải là 2 triệu, ông Imad Yohana, nghị sĩ quốc hội Iraq nói.

Tôi thấy một số lời chúc của nhiều người trên Facebook nói rằng họ ở bên cạnh chúng tôi trong ngày Giáng Sinh bất chấp nguy hiểm từ IS và điều này làm tôi hạnh phúc,” Mariam – một giáo viên 29 tuổi ở Baghdad nói. “Nhưng có phải thực sự như vậy không? Tôi nghĩ là không. Những người Thiên Chúa giáo đã bỏ Iraq không muốn quay về và thậm chí họ còn khuyên chúng tôi nên bỏ đi”.

Trong khi đó những quốc gia phương Tây lại tạo thuận lợi cho người Thiên Chúa giáo ở Trung Đông có thể nhập cư vì lý do nhân quyền, góp phần khiến số giáo dân ở đây sụt giảm nhanh chóng.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: