Tại Diễn đàn Geneva 2019 do chính phủ Tây Tạng lưu vong tổ chức gần đây, các báo cáo cho thấy tình trạng đàn áp nhân quyền của chính quyền Trung Quốc đã được xuất khẩu ra nước ngoài, theo báo Bitter Winter

Trang tin này cho biết Trung Quốc là quốc gia mà người dân bị giám sát bằng công nghệ một cách nghiêm ngặt nhất trên thế giới và trong lịch sử nhân loại. Tình trạng này thậm chí đang được mở rộng ra nước ngoài.

Người Tây Tạng, một trong những mục tiêu chủ yếu bị đàn áp ở Trung Quốc, đang kêu gọi sự chú ý của thế giới tự do thông qua Diễn đàn Geneva 2019 về quyền con người, được tổ chức vào ngày 14 và 15/11.

Tại Diễn đàn, ông Edward Chin, nhà hoạt động nhân quyền người Hồng Kông, đã chia sẻ cảm xúc dâng trào của ông về quãng thời gian lịch sử mà Hồng Kông đang phải trải qua.

videoinfo__video3.dkn.tv||718cdfe59__

Ad will display in 09 seconds

Ông Libsang Sangay, Thủ tướng của chính phủ Tây Tạng lưu vong, cho rằng chính sách đàn áp của chính quyền Trung Quốc thông qua công nghệ giám sát và áp lực chính trị đang lan rộng đến các quốc gia và vùng lãnh thổ khác theo nhiều cách, vì vậy không một nền dân chủ nào trên thế giới có thể làm ngơ trước mối đe dọa này.

Nghị sĩ Canada Garnett Genuis, đồng chủ tịch của Hội những người bạn của Tây Tạng ở Nghị viện Canada, nhấn mạnh sự cần thiết phải truyền tải thông tin về tình trạng đàn áp của chính quyền Trung Quốc tới lãnh đạo các nước trên thế giới.

Nghị sĩ Canada Garnett Genuis phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới năm 2017 được tổ chức bên cạnh Nghị viện Canada, ở thủ đô Ottawa ngày 17/5/2017 (ảnh: Minghui.org).

Ông Genuis là một trong những người tiên phong trong việc vận động Nghị viện Canada thông qua dự luật ngăn người dân nước này đi du lịch ghép tạng hoặc tham gia vào ngành cấy ghép tạng hắc ám ở Trung Quốc.

Tòa án Xét xử Trung Quốc (China Tribunal) hồi tháng 6 đã công bố một phán quyết về một vụ việc gây chấn động dư luận, trong đó kết luận chính quyền Trung Quốc đang bảo trợ và điều hành một hệ thống mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm, tức những người bị bắt giữ không phải vì phạm tội mà chỉ vì họ có niềm tin không được chính quyền ủng hộ. Tòa án cũng khẳng định các báo cáo trước đó, cho rằng nạn nhân chủ yếu bị mổ cướp nội tạng là các học viên Pháp Luân Công, người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ và các tín đồ Cơ Đốc giáo.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Một học viên Pháp Luân Công đã được mời tham gia Diễn đàn ở Geneva. Đó là bà Annie Yang, người từng bị bức hại ở Trung Quốc, và đã chuyển tới sống ở Luân Đôn, Anh Quốc. Ông Dolkun Isa, Chủ tịch Đại hội người Duy Ngô Nhĩ thế giới, cũng kể lại những trải nghiệm của ông khi bị bức hại ở Trung Quốc.

Từ trái sang phải: Bà Annie Yang, học viên Pháp Luân Công; ông Dolkun Isa, Chủ tịch Hội người Duy Ngô Nhĩ Thế giới; Người điều phối Diễn đàn Karma Choeying; ông Bhuchung K. Tsering, Phó chủ tịch Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng; ông Marco, Giám đốc phụ trách Bitter Winter (ảnh: Tenzin Nyishon/Tibet.net).

Toàn bộ chương trình hội nghị đã được ghi hình bởi đài truyền hình Tibet.tv thuộc Cơ quan Hành chính Trung ương Tây Tạng (CTA), và được đăng tải trên YouTube.