NTD đưa tin, người đồng sáng lập website WikiLeaks, ông Assange đã bị tòa án Luân Đôn kết án 50 tuần tù vì vi phạm các quy định tại ngoại vào thứ Tư (1/5).

Jaime Marchan, Đại sứ Ecuador tại Anh cho biết: “Lý do Ecuador thu hồi tị nạn, là vì ông Assange đã liên tục vi phạm các quy định tị nạn”.

Luật sư của Assange hôm thứ Tư nói rằng Assange đang đối mặt với dẫn độ về Hoa Kỳ.

Vào tháng 6/2012, Assange đã bị Tòa án Tối cao Anh dẫn ra xét xử vì cáo buộc cưỡng hiếp. Assange đã xin tị nạn và trốn trong đại sứ quán của Ecuador ở London suốt 7 năm qua.

Ngay sau khi chính phủ Ecuador trục xuất quyền công dân và huỷ bỏ đơn tị nạn của Assange, cảnh sát Anh đã lôi Assange từ đại sứ quán ra xe vào ngày 11/4/2019.

Cùng ngày, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc Assange thông đồng với Chelsea Manning vào năm 2010 đột nhập vào hệ thống máy tính Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và đánh cắp các bí mật quân sự.

Assange và những người ủng hộ lo lắng rằng nếu bị dẫn độ sang Mỹ, Assange sẽ phải đối mặt với cáo buộc tiết lộ bất hợp pháp số lượng lớn các tài liệu nhạy cảm. Nếu tội danh thành lập, Assange sẽ đối mặt với mức án 5 năm tù giam tại Mỹ.

Khai Tâm

Xem thêm: