Người đứng đầu tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa (Shincheonji) ở Hàn Quốc có thể bị điều tra sau khi lượng lớn các thành viên của nhóm tôn giáo này bị nhiễm COVID-19.

Theo BBC, chính quyền thành phố Seoul, Hàn Quốc đã lên tiếng cáo buộc ông Lee Man-hee, người sáng lập Tân Thiên Địa, và 11 người khác liên quan đến tổ chức này tội danh giết người, gây thiệt hại, và vi phạm Đạo luật Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm.

Các quan chức Hàn Quốc cáo buộc tổ chức này khiến COVID-19 bùng phát tệ hơn do lúc đầu cố tình không cung cấp danh sách 200.000 thành viên, khiến cho chính phủ gặp khó khăn khi ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Trong một bài đăng trên Facebook và được dịch bởi tờ Korea Herald vào ngày 1/3, Thị trưởng thành phố Seoul, ông Park Won-Soon đã cáo buộc hành động của Tân Thiên Địa đủ để cấu thành tội “giết người gián tiếp”. Cũng theo Korea Herald, ông Lee đã được xét nghiệm COVID-19 và cách ly.

Ông Park kêu gọi ông Lee hợp tác hoàn toàn với chính quyền Hàn Quốc và cần chịu trách nhiệm. Theo báo cáo của tờ Korea Herald, hơn 73 % trong số hơn 2.500 ca nhiễm COVID-19 ở thành phố Daegu của Hàn Quốc có liên quan đến Tân Thiên Địa.

Tuy nhiên, ông Kim Shin-chang, người phát ngôn của Tân Thiên Địa, nói với CNN hôm 1/3 rằng, các thành viên của tổ chức đã hợp tác với các quan chức trong việc ứng phó với dịch bệnh.

“Điều khiến tôi băn khoăn không biết họ đang cố gắng phóng đại mối liên hệ [của dịch bệnh với nhà thờ] hay là [tìm cách] chuyển trách nhiệm sang Shincheonji”, ông Shin-chang nói. “Tôi muốn hỏi Bộ Tư pháp tại sao họ không kiểm tra tất cả công dân Trung Quốc và Hàn Quốc (đi du lịch) từ Vũ Hán kể từ tháng 7 và tại sao họ chỉ công bố 42 thành viên của (Shincheonji) [nhiễm bệnh]”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã đóng cửa tất cả các văn phòng để ngăn chặn sự lây lan, đồng thời các công việc trong giáo hội cũng bị hoãn lại, còn các tín đồ chỉ có thể thực hiện nghi lễ ở nhà để họ có thể tránh khỏi sự lây lan dịch bệnh ở mức độ tối đa”.

Theo Reuters, vào ngày 1/3, các nhà thờ ở Hàn Quốc đã phải đóng cửa và chỉ có thể sử dụng dịch vụ trực tuyến thay thế do các nhà chức trách hạn chế các cuộc tụ họp công cộng. 

Và lần đầu tiên trong 236 năm lịch sử của mình, các nhà thờ công giáo ở Hàn Quốc phải tạm ngừng hoạt động tại hơn 1.700 địa điểm trên toàn quốc. Các ngôi chùa Phật giáo cũng đã hoãn các sự kiện sắp diễn ra.

Theo The Epoch Times
Thái Học dịch và biên tập